Tài chính quốc tế

Mỹ: Hàng trăm doanh nghiệp viết ‘tâm thư’ đề nghị hoãn tăng thuế hàng Trung Quốc

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/8 đã nhận được bức “tâm thư” của hơn 160 tập đoàn doanh nghiệp Mỹ, đề xuất lùi thời hạn tăng thuế hàng Trung Quốc trong tháng 9 bởi đây là thời điểm không thích hợp.

Mỹ: Hàng trăm doanh nghiệp viết ‘tâm thư’ đề nghị hoãn tăng thuế hàng Trung Quốc

Hàng trăm doanh nghiệp viết ‘tâm thư’ đề nghị hoãn tăng thuế hàng Trung Quốc.

Các tập đoàn này thuộc Liên đoàn bán lẻ quốc gia, Hiệp hội lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ, Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị và Hiệp hội công nghệ tiêu dùng.

Lý do mà các tập đoàn đưa ra để hoãn tăng thuế là vì nước Mỹ chuẩn bị bước vào thời điểm của các dịp nghỉ lễ nên nhu cầu mua sắm tăng cao, do đó nếu “Mỹ tăng thuế sẽ buộc các doanh nghiệp Mỹ tăng giá sản phẩm và người tiêu dùng Mỹ sẽ phải gánh chịu chi phí cao hơn”.

Hơn 200 nhà sản xuất và bán lẻ giày dép Mỹ ký cùng ngày cũng đã gửi thư cho ông Trump, cảnh báo mức thuế mới khiến người tiêu dùng Mỹ phải trả thêm 4 tỷ USD mỗi năm.

"Chúng tôi đã nói với Nhà Trắng từ đầu rằng người Mỹ sẽ phải gánh thuế quan vì giá cả sẽ tăng. Do thuế nhập khẩu của chúng tôi vốn đã cao, đây sẽ là một đòn giết chết công ăn việc làm", ông Matt Priest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà phân phối và Bán lẻ giày dép Mỹ ra tuyên bố ngày 28/8.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 28/8 tái xác nhận kế hoạch của Tổng thống Donald Trump áp thêm 5% thuế quan lên danh sách hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD bắt đầu vào ngày 1/9 và 15/12.

Cụ thể, thông báo cho biết, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới của Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế quan 15% lên một phần danh sách chứa hơn 125 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, trong đó có đồng hồ thông minh, tai nghe Bluetooth, TV màn hình phẳng, và giày dép….

Phần còn lại trong danh sách này, bao gồm điện thoại, máy tính xách tay, đồ chơi, quần áo… , cũng sẽ được áp thuế 15% từ ngày 15/12.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump dự định đánh thuế 10% đối với các sản phẩm này.

Cuộc thương chiến Mỹ - Trung tới nay đã gây tổn thất cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khiến các đồng minh của Mỹ lo lắng và giới đầu tư thì rất hoang mang trước nguy cơ đang ở rất gần là kinh tế thế giới có thể rơi vào giai đoạn suy thoái.

Tuần trước, thương chiến Mỹ - Trung leo lên một nấc thang mới căng thẳng hơn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tăng thêm 5% thuế quan đối với lượng hàng hóa trị giá tổng cộng 550 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Động thái trả đũa diễn ra chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc nói sẽ áp thuế bổ sung lên 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. 

Trong gói biện pháp đáp trả được ông Trump tung ra, Mỹ sẽ nâng mức thuế từ 25% lên 30% nhằm vào số hàng hóa vốn đã áp thuế trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/10 tới. Trong khi đó, Washington cũng nâng mức thuế từ 10% lên 15% nhằm vào số hàng hóa khác trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9.

Khi đang có mặt tại Pháp để dự hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), ông Trump ngày 26/8 tuyên bố các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc đã gọi điện cho đối tác Mỹ đề nghị nối lại đàm phán. Tuyên bố này của ông Trump làm dấy lên hy vọng về khả năng Mỹ-Trung sớm tìm ra giải pháp cho thương chiến sau những bước leo thang căng thẳng chóng mặt gần đây.

Tuy nhiên sau đó Trung Quốc ngày 27/8 khẳng định rằng không có cuộc điện đàm nào giữa các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung như tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump.

Xem thêm >> Nga chi 1,8 tỷ USD xây cầu thuộc tuyến đường bộ nối Trung Quốc và châu Âu

Tin mới lên