Tài chính quốc tế

Mỹ: Hơn 6.000 người chết do dịch Covid-19, 10 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp

(VNF) - Mỹ đã chứng kiến ngày “chết chóc nhất” với 1.169 người tử vong vì dịch Covid-19 trong ngày 2/3, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 6.070. Trong vòng 2 tuần qua, khoảng 10 triệu người dân Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Mỹ: Hơn 6.000 người chết do dịch Covid-19, 10 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp

Khoảng 10 triệu người dân Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).

Theo số liệu do Đại học Johns Hopkins cập nhật, Mỹ đã ghi nhận 1.169 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (SAR-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong vòng 24 giờ qua. Đây là số ca tử vong trong ngày cao nhất tại Mỹ kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng ghi nhận hơn 28.000 ca nhiễm virus SAR-CoV-2 mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại nước này lên 244.433, trong đó gần 9.000 đã người hồi phục.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với số ca mắc Covid-19 nhiều hơn cả Italy và Tây Ban Nha, hai vùng dịch lớn tiếp theo, cộng lại.

Số ca mắc bệnh tăng nhanh khiến hệ thống y tế của Mỹ quá tải. Các bệnh viện ở các điểm nóng bùng phát dịch của Mỹ đều rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vật tư y tế như máy thở hay đồ bảo hộ. Giới chức y tế Mỹ ước tính, nước này cần thêm khoảng hàng chục nghìn máy thở.

10 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp

Theo số liệu thống kê mà Bộ Lao động Mỹ công bố sáng 2/4 (giờ địa phương), số người Mỹ đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần đã tăng lên con số kỷ lục 6.648 triệu người, tính đến ngày 28/3.

Thống kê mới nhất đã đưa tổng số dân đăng ký hỗ trợ thất nghiệp của Mỹ lên 10 triệu người chỉ trong vòng 2 tuần. Một tuần trước đó, 3,3 triệu người Mỹ cũng đã nộp đơn thất nghiệp.

Chỉ vài tháng trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Mỹ có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng gần 50 năm. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính do dịch Covid-19 gây ra đã khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại nặng nề và buộc hàng nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa do chính phủ liên bang và các bang đã ra lệnh buộc người dân phải ở nhà, công việc của hàng triệu người Mỹ cũng biến mất.

Dịch vụ là một trong những ngành bị ảnh hưởng lớn nhất do Covid-19, tiếp đó là y tế, trợ giúp xã hội, sản xuất, bán lẻ và xây dựng. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/3 đã chính thức ký thông qua gói cứu trợ trị giá 2,2 nghìn tỷ USD sau khi dự luật được thông qua tại lưỡng viện. Gói ngân sách này nhằm hỗ trợ nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, đồng thời cũng cung cấp hàng tỷ USD cho đội ngũ tuyến đầu chống Covid-19 tại Mỹ.

Cụ thể, 500 tỷ USD sẽ dành để hỗ trợ các ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, 290 tỷ USD để hỗ trợ các hộ gia đình với số tiền mặt lên tới 3.000 USD/hộ. Ngoài ra, gói ngân sách cũng dành 350 tỷ USD trong chương trình hỗ trợ khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, 250 tỷ USD hỗ trợ người thất nghiệp, và ít nhất 100 tỷ USD cho các bệnh viện và các hệ thống liên quan đến y tế.

Xem thêm >> Tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc ‘che đậy’ quy mô dịch Covid-19, Bắc Kinh phản ứng gay gắt

Tin mới lên