Tài chính quốc tế

Mỹ hủy gặp lãnh đạo Solomon sau khi nước này 'dứt tình' với Đài Loan

(VNF) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã hủy kế hoạch gặp Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare trong bối cảnh quốc đảo này vừa tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Mỹ hủy gặp lãnh đạo Solomon sau khi nước này 'dứt tình' với Đài Loan

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Một quan chức thuộc Đại sứ quán Mỹ tại Papua New Guinea cho biết theo kế hoạch đưa ra hồi tháng 7, ông Pence dự kiến sẽ có cuộc gặp mặt với Thủ tướng Solomon Sogavare bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) ở New York cuối tháng 9

Tuy nhiên, hãng tin Reuters mới đây dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết ông Pence quyết định hủy họp với Sogavare sau khi Quần đảo Solomon cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan hôm 16/9.

“Quần đảo Solomon sẽ phải gánh chịu hậu quả với quyết định đó”, vị quan chức nhấn mạnh.

Trước đó, nội các của đảo quốc Solomon ngày 16/9 đã tiến hành bỏ phiếu và thống nhất cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Quyết định của Quần đảo Solomon được cho là sẽ gây thêm khó khăn cho nỗ lực tái đắc cử của bà Thái Anh Văn. Đài Loan hiện chỉ còn duy trì quan hệ ngoại giao với 16 nước, phần lớn là những quốc gia nhỏ, kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Đề cập tới vấn đề này, phát biểu trước các phóng viên trong cuộc họp báo ở Đài Bắc hôm 16/9, bà Thái Anh Văn khẳng định: "Đài Loan sẽ không khuất phục trước sức ép từ Trung Quốc đại lục. Quyết định của Quần đảo Solomon là bằng chứng mới nhất cho thấy Trung Quốc đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tháng 1/2020 của hòn đảo”.

Bà Thái cáo buộc “Trung Quốc liên tục sử dụng áp lực tài chính và chính trị để kìm hãm không gian quốc tế của Đài Loan trong vài năm qua". Theo bà Thái, hành động này "gây tổn hại cho trật tự quốc tế và Đài Loan sẽ không tham gia ngoại giao đồng đôla với Trung Quốc để đáp ứng những yêu sách vô lý".

Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) khẳng định rằng các nước thiết lập quan hệ với Trung Quốc đại lục để tăng trưởng kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng thường chỉ gặp tình cảnh "ngày càng tồi tệ hơn về lâu dài".

Về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này hoan nghênh quyết định cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan của đảo quốc Solomon, cho rằng đây là động thái duy trì nguyên tắc "Một Trung Quốc" và là một phần của "xu hướng không thể cưỡng lại".

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Xem thêm >> Philippines lại bắt ổ lừa đảo hơn 300 người Trung Quốc

Tin mới lên