Tài chính quốc tế

Mỹ hủy thị thực của gần 80 quan chức Venezuela

Mỹ đã hủy thị thực của gần 80 quan chức chính phủ Venezuela trong một động thái nhằm tăng sức ép lên chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Washington cũng cảnh báo trừng phạt bất cứ định chế tài chính nước ngoài nào làm ăn với chính quyền của ông Maduro.

Mỹ hủy thị thực của gần 80 quan chức Venezuela

Mỹ tiếp tục gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo hãng tin RT, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 6/3 cho biết, Mỹ sẽ hủy thị thực của 77 quan chức chính phủ Venezuela và người thân của các quan chức này. Ông Pence cho biết thêm, Washington sẽ tiếp tục tăng sức ép lên chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho đến khi "tự do" được khôi phục ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Tuần trước, Mỹ đã thu hồi thị thực của 49 quan chức Venezuela. Trong khi 6 quan chức Venezuela, trong đó có người đứng đầu Cơ quan cảnh vệ và Cảnh sát trưởng bang Tachira, bị Mỹ đưa vào danh sách đen do bị nghi ngờ có liên quan đến hoạt động ngăn viện trợ của Mỹ vào Venezuela.

Trong một diễn biến liên quan khác, Nhà Trắng hôm qua đã phát đi thông cáo của Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nhằm cảnh báo các định chế tài chính nước ngoài giao dịch với chính quyền của Tổng thống Maduro. "Mỹ sẽ đưa các định chế tài chính nước ngoài vào danh sách cảnh báo trừng phạt nếu họ tiếp tay cho các giao dịch phi pháp có lợi cho chính quyền Nicolas Maduro và đội ngũ của ông ấy", thông cáo nói.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela có xu hướng leo thang căng thẳng. Tổng thống tự xưng thuộc phe đối lập, ông Juan Guaido, trong tuần này đã trở về nước bất chấp nguy cơ bị bắt giam. Ông này đã tập hợp người ủng hộ để kêu gọi gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Maduro. Về phần mình, Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ đánh bại phe đối lập.

Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận tổng thống tự phong của Venezuela và gây sức ép buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực. Ngoài áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Venezuela, Mỹ cũng đã đóng băng khối tài sản 30 tỷ USD của Venezuela tại Mỹ. Washington đã đề nghị viện trợ nhân đạo 20 triệu USD cho Venezuela, tuy nhiên, Tổng thống Maduro đã từ chối đề nghị này vì cho rằng đây là cớ để Mỹ can thiệp sâu hơn vào tình hình nội bộ Venezuela.

Xem thêm >> Nói Nga ‘hung hăng’ tại Biển Đen, NATO muốn tăng cường năng lực phòng thủ cho Ukraine

Tin mới lên