Tài chính quốc tế

Mỹ hủy thị thực hơn 1.000 sinh viên, chuyên gia Trung Quốc trong 3 tháng

(VNF) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/9 cho biết nước này đã tước thị thực của hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc mà Mỹ cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Mỹ hủy thị thực hơn 1.000 sinh viên, chuyên gia Trung Quốc trong 3 tháng

Mỹ đã tước thị thực của hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc mà Mỹ cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Được biết, động thái này thực hiện theo sắc lệnh 10.043 của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tháng 5 và có hiệu lực từ đầu tháng 6.

Sắc lệnh yêu cầu dừng cấp thị thực cho sinh viên cao học và các nhà nghiên cứu Trung Quốc được cho là có mưu toan đánh cắp tài sản trí tuệ về kiến thức thương mại và nghiên cứu học thuật của Mỹ để hỗ trợ chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

Washington cho rằng đây là những đối tượng tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nước này.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các sinh viên và học giả hợp pháp không liên quan tới quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục được hoan nghênh.

Một số sinh viên Trung Quốc đăng ký vào các trường đại học Mỹ cho biết họ đã nhận được thông báo qua email vào ngày 9/9 của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh rằng thị thực của họ đã bị hủy.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ số du học sinh, chuyên gia Trung Quốc tại Mỹ bị thu hồi thị thực chỉ là một phần nhỏ trong tổng số sinh viên và chuyên gia Trung Quốc đến nước này học tập.

Trong năm học 2018-2019, có khoảng 370.000 sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học ở Mỹ, đông nhất trong số sinh viên nước ngoài học tại nước này. Du học sinh từ Trung Quốc đang mang lại nguồn thu lớn cho các trường đại học của Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây. Nhiều nhà khoa học Trung Quốc đã bị bắt giữ tại Mỹ với lý do ăn cắp sở hữu trí tuệ chuyển về Trung Quốc.

Gần đây nhất, ngày 1/9, ông Hao Zhang (41 tuổi), giáo sư của Đại học Thiên Tân (Trung Quốc), đã bị tòa án Mỹ kết án 18 tháng tù vì tội đánh cắp bí mật thương mại và gián điệp kinh tế.

Trước đó, ngày 28/8, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, giới chức nước này vừa bắt giữ công dân Trung Quốc Haizhou Hu, nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia, với cáo buộc xâm nhập máy tính và đánh cắp bí mật thương mại vượt thẩm quyền cho phép.

Mỹ hồi tháng trước cũng đã tiến hành bắt giữ nhà khoa học Trung Quốc Tang Juan, 37 tuổi, làm việc tại Đại học California-Davis, bang California.

Theo hồ sơ được FBI trình lên tòa án tại San Francisco hôm 20/7, Tang đã che giấu vai trò trong quân đội Trung Quốc khi nộp đơn xin thị thực hồi tháng 10 năm ngoái để tới làm việc tại đại học California và tiếp tục khai man với FBI vài tháng sau.

Tang cũng được cho là ẩn náu trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco trong vài tuần trước khi bị bắt.

Xem thêm >> Trung Quốc cáo buộc Mỹ là ‘động lực thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông’

Tin mới lên