Tài chính quốc tế

Mỹ kêu gọi các nước ‘chặn đường’ máy bay Nga tới Venezuela

(VNF) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/4 đã kêu gọi các nước đóng cửa không phận với các máy bay quân sự Nga trên đường đến Venezuela, sau động thái mà Malta đã thực hiện mới đây.

Mỹ kêu gọi các nước ‘chặn đường’ máy bay Nga tới Venezuela

Máy bay quân sự Nga chở theo binh sĩ tới Venezuela.

Trong một bài đăng trên trang Twitter cá nhân ngày 19/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus viết: "Chúng tôi hoan nghênh chính phủ Malta đã không cho phép các máy bay Nga dùng không phận để tiếp tế cho chính quyền Venezuela. Chúng tôi kêu gọi các nước theo gương Malta để ngăn Nga hỗ trợ cho Tổng thống Maduro".

Một ngày trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết vào ngày 4/4, thông qua đại sứ quán của mình ở Malta, Nga đã tiến hành thủ tục xin phép cho chuyến bay của hai phi cơ chở hàng hóa và hành khách đến Venezuela ngang qua không phận Malta, nhưng chính quyền quốc đảo này đã từ chối mà không hề giải thích lý do.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng Moscow sẽ cân nhắc lại quan hệ song phương với Malta.

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi Nga đưa 2 máy bay quân sự đến Venezuela hồi tháng 3, động thái này đã nhận được phản ứng gay gắt từ Mỹ. Washington cáo buộc Moscow gây bất ổn tình hình ở quốc gia Mỹ Latinh vốn đang rơi vào khủng hoảng chính trị.

Về phần mình, Nga nhấn mạnh, các máy bay của nước này đến Venezuela theo thỏa thuận song phương. Theo Moscow, các quân nhân Nga tới Venezuela để tiến hành bảo trì công nghệ quân sự Nga theo thỏa thuận song phương với Caracas.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 17/4 thông báo lệnh trừng phạt mới được áp đặt với Ngân hàng Trung ương Venezuela nhằm ngăn chặn cái mà họ gọi là "sự chiếm đoạt tài sản Venezuela" của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong lệnh trừng phạt này, Washington cấm tất cả giao dịch với Mỹ của Ngân hàng Trung ương Venezuela, đồng thời phong tỏa tài sản của ngân hàng này cũng như Thống đốc Illiana Josefa Ruzza Teran, bởi cho rằng đây là con đường trung gian chủ chốt để chính quyền Tổng thống Maduro nhận được các khoản tài trợ.

Nga cho rằng các lệnh trừng phạt này là “bất hợp pháp” và Nga sẽ làm tất cả để ủng hộ các đồng minh chiến lược của mình trong khu vực.

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời", trực tiếp thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro và nhận được sự hậu thuẫn của khoảng 50 quốc gia, trong đó có Mỹ và Hà Lan.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nhận được sự hậu thuẫn của quân đội và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm >> Triều Tiên muốn loại Ngoại trưởng Pompeo khỏi đàm phán hạt nhân, Mỹ nói ‘không’

Tin mới lên