Tài chính quốc tế

Mỹ kêu gọi doanh nghiệp toàn cầu cô lập ngành dầu mỏ Venezuela

Mỹ đã đề nghị các trung tâm giao giao dịch và các công ty lọc dầu khắp thế giới tiếp tục cắt giảm giao dịch dầu mỏ với Venezuela nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Washington, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Mỹ kêu gọi doanh nghiệp toàn cầu cô lập ngành dầu mỏ Venezuela

Một nhà máy lọc dầu của PDVSA (Ảnh: Reuters)

Mỹ tìm cách cô lập ngành dầu mỏ Venezuela

Mỹ đã áp các lệnh trừng phạt mới với ngành dầu mỏ Venezuela từ đầu năm nay. Washington đặc biệt muốn chặn nguồn cung xăng và các sản phẩm lọc dầu giúp Venezuela chiết xuất dầu thô nặng thành sản phẩm thích hợp cho xuất khẩu. Tuy nhiên một số công ty tiếp tục cung cấp các nhiên liệu này cho Venezuela.

Để tiếp tục gây sức ép lên chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Mỹ đã kêu gọi các sàn giao dịch và các công ty lọc dầu toàn cầu cắt giảm các giao dịch với Venezuela, Reuters dẫn nguồn thạo tin ngày 28/3 cho biết.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) hồi đầu tháng 2 đã thông báo lệnh cấm sử dụng hệ thống tài chính của Mỹ cho các giao dịch dầu mỏ với Venezuela kể từ sau tháng 4.

Tuy nhiên, trong tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ rằng bất cứ hình thức giao dịch dầu trực tiếp hay gián tiếp nào với Venezuela cũng bị coi là vi phạm lệnh trừng phạt.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Chúng tôi tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng để làm rõ những rủi ro tiềm ẩn mà họ phải đối mặt nếu làm ăn với Công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA”.

Xuất khẩu dầu mỏ là một trong những lĩnh vực mang lại nguồn thu chính cho Venezuela. Theo số liệu của PVDSA, trong tháng đầu tiên Mỹ công bố lệnh trừng phạt, xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của Venezuela giảm xuống còn 920.000 thùng/ngày, so với mức 1,5 triệu thùng/ngày trong 3 tháng trước đó.

Tổng thống tự phong Venezuela bị cấm tham gia chính trường 15 năm

Trong một diễn biến liên quan khác về cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela, Tổng kiểm toán Venezuela Elvis Amoroso hôm qua thông báo, thủ lĩnh phe đối lập, người tự xưng là tổng thống lâm thời, ông Juan Guaido, sẽ bị cấm giữ các chức vụ trong chính quyền trong vòng 15 năm. Theo đó, lệnh cấm này sẽ có hiệu lực nếu ông Guaido quyết định tái tranh cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ tại quốc hội.

Ông Guaido bị cấm tham gia chính trường 15 năm. (Ảnh: Getty)

Ông Guaido đã lên tiếng phản đối quyết định này và nói rằng, ông Amoroso không phải là tổng kiểm toán bởi ông này do Tổng thống Nicolas Maduro bổ nhiệm trong khi quốc hội là cơ quan hợp pháp duy nhất bổ nhiệm tổng kiểm toán.

Ông Guaido, 35 tuổi, tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hôm 23/1 và kêu gọi quân đội cũng như các thế lực bên ngoài hạ bệ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Tòa án tối cao Venezuela sau đó đã ban hành lệnh cấm xuất cảnh đối với ông Guaido, song bất chấp lệnh cấm này, ông Guaido đã sang các nước Mỹ Latinh hồi tháng trước để kêu gọi sự ủng hộ.

Đến nay, ông Guaido đã nhận được sự ủng hộ của hơn 50 quốc gia, trong đó Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận thủ lĩnh phe đối lập Venezuela. Trong khi đó, các nước như Nga, Trung Quốc, Mexico tuyên bố tiếp tục ủng hộ chính quyền hợp hiến của ông Maduro, cảnh báo nước ngoài can thiệp vào tình hình nội bộ Venezuela.

Xem thêm >> Bị Mỹ yêu cầu rút quân khỏi Venezuela, Nga đáp trả đanh thép

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên