Tài chính quốc tế

Mỹ kêu gọi giáng thêm đòn trừng phạt, Nga chỉ trích gay gắt

(VNF) - Nga cho rằng việc Mỹ kêu gọi áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung chống Nga sau vụ đụng độ với Ukraine trên Eo Biển Kerch hồi tháng 11 vừa qua chỉ càng làm tình hình trở nên căng thẳng.

Mỹ kêu gọi giáng thêm đòn trừng phạt, Nga chỉ trích gay gắt

Ô ng Kurt Volker, đặc phái viên của Mỹ ở Ukraine.

Đặc phái viên của Mỹ ở Ukraine, ông Kurt Volker hồi đầu tháng 12 vừa qua đã đưa ra gợi ý rằng các nước châu Âu và Mỹ nên xem xét áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới hoặc siết chặt các biện pháp trừng phạt hiện thời với Nga sau vụ bắt 3 tàu chiến Ukraine tại eo biển Kerch hồi cuối tháng 11 vừa qua.

Theo ông Kurt Volker, điều đó thể hiện sự “thống nhất quan điểm trong việc đối phó với Nga”.

Quan chức Mỹ cũng kêu gọi Nga thả các tàu cũng như thủy thủ Ukraine và xem đây là hành động thiện chí của Moscow trước lễ Giáng sinh.

Tiếp đó, tới ngày 17/12, ông Kurt Volker cho biết chính quyền Washington trong vài tháng tới sẽ đưa ra các tuyên bố và thông báo với Quốc hội Mỹ về khả năng cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine.

Đồng thời, ông Volker còn tiết lộ Mỹ cũng đang cân nhắc về những đợt viện trợ tài chính đầu tiên trong gói hỗ trợ dành cho Ukraine.

Đáp trả những tuyên bố gần đây của ông Volker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga ông Leonid Slutsky ngày 17/12 nhấn mạnh: "Việc ông Kurt Volker kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga do vụ đụng độ trên Eo biển Kerch và hứa cung cấp vũ khí cho Ukraine một lần nữa cho thấy trên thực tế 'Ai là chủ ở Kiev".

Ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga.

Theo ông Slutsky, Washington không hề quan tâm tới việc giải quyết tình hình Ukraine mà chỉ khiến cho tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Ông Slutsky bày tỏ hy vọng các nước châu Âu nên giữ lập trường sáng suốt, bởi vì việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga sẽ khiến cho họ đối mặt với nguy cơ thiệt hại ước tính hàng tỷ USD.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi cảnh sát biển Nga hôm 25/11 nổ súng khống chế, bắt ba tàu chiến Ukraine cùng 24 thủy thủ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải, có hành vi nguy hiểm và không tuân thủ yêu cầu dừng tàu. Ukraine phủ nhận, nói rằng tàu của họ hoạt động đúng theo luật pháp quốc tế.

Sau sự việc này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko liên tiếp kêu gọi các đồng minh châu Âu và Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt Nga. Tuy nhiên đến thời điểm này những lời chỉ trích cứng rắn nhằm vào Nga của các nhà lãnh đạo EU và một số quan chức Mỹ vẫn chỉ dừng lại ở các tuyên bố, thay vì chuyển thành hành động thực tế.

Xem thêm >> Ukraine: Thương cảng ‘vắng tanh’ sau vụ Nga bắt tàu chiến

Tin mới lên