Tài chính quốc tế

Mỹ: Khi nào gói kích thích 1.400 USD sẽ đến tay người dân?

(VNF) - "Kế hoạch giải cứu nước Mỹ" đang nhanh chóng được tiến hành.

Với việc Hạ viện và Thượng viện đều thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD và Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật vào chiều 11/3, người Mỹ sẽ sớm nhận được ngân phiếu kích thích trị giá 1.400 USD sau thời gian dài chờ đợi.

Cụ thể, ngày 11/3, thư ký báo chí Jen Psaki cho biết: "Các khoản thanh toán cứu trợ từ Đạo luật Kế hoạch giải cứu Mỹ sẽ bắt đầu được gửi đi trong vòng vài ngày tới. Một số người Mỹ có thể nhận được tiền sớm nhất là vào cuối tuần này".

Những người đầu tiên nhận được séc có thể là những người đã thiết lập tiền gửi trực tiếp với IRS (Sở Thuế vụ). Lý do là bởi chính phủ đã có thông tin tài khoản của họ trong hồ sơ và không cần trải qua quá trình in ấn, phân loại, gửi séc vật lý hoặc thẻ ghi nợ trả trước qua đường bưu điện.

Đối với những người chưa thiết lập trực tiếp với IRS, quá trình nhận gói cứu trợ sẽ mất thêm một vài ngày nữa. Dù một số vấn đề có thể xảy ra như gián đoạn từ phía ngân hàng, quá tải đường truyền do số lượng giao dịch quá lớn tại cùng một thời điểm, nhưng người dân đủ điều kiện chắc chắn sẽ nhận được tiền từ gói cứu trợ. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp về việc đảm bảo các chuỗi cung ứng quan trọng.

Đây là dự luật lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ cho tới nay và là dự luật lớn đầu tiên mà đảng Dân chủ có thể thông qua với tên gọi “kế hoạch giải cứu nước Mỹ”.

Gói cứu trợ bao gồm khoản trợ cấp 1.400 USD cho hầu hết người dân Mỹ, 350 tỷ USD cho các chính quyền bang, địa phương và 130 tỷ USD cho các trường học, 49 tỷ USD để mở rộng xét nghiệm, truy vết và nghiên cứu Covid-19, cũng như 14 tỷ USD để phân phối vaccine.

Để đủ điều kiện nhận 1.400 USD, các cá nhân phải có tổng thu nhập đã điều chỉnh (AGI) dưới 75.000 USD. Các cặp vợ chồng đã kết hôn và nộp hồ sơ chung phải có AGI dưới 150.000 USD để nhận đủ 2.800 USD.

Xem thêm >> ‘Kế hoạch giải cứu nước Mỹ’ 1.900 tỷ của ông Biden chính thức được thông qua

Tin mới lên