Tài chính quốc tế

Mỹ không cấp thị thực cho 10 nhà ngoại giao, Nga tuyên bố đáp trả mạnh mẽ

(VNF) - Cho rằng việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho một số thành viên phái đoàn Nga tham dự kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) là không phù hợp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định nước này sẽ có phản ứng mạnh mẽ.

Mỹ không cấp thị thực cho 10 nhà ngoại giao, Nga tuyên bố đáp trả mạnh mẽ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trả lời phỏng vấn tờ "Doanh nhân" của Nga ngày 25/9, ông Lavrov cho biết 10 nhà ngoại giao Nga bị từ chối cấp thị thực vào Mỹ, trong đó có cả Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của cả hai viện Quốc hội Nga, người đã thăm Mỹ rất nhiều lần trước đó.

Theo ông Lavrov, năm ngoái Nga đã đồng ý cấp thị thực cho Thượng nghị sĩ Ron Johnson, người có tên trong danh sách bị trừng phạt của Nga, với điều kiện Mỹ sẽ có động thái tương tự. Tuy nhiên, cho đến nay Mỹ đã không thực hiện các cam kết đã đặt ra.

Ngoại trưởng Nga khẳng định, phía Nga đã có động thái phản đối ngay khi Mỹ từ chối cấp thị thực. Tuy nhiên, ông cho rằng thái độ của phía Mỹ là không phù hợp và Nga sẽ có phản ứng mạnh mẽ.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết giới chức Mỹ đã trả lại các hồ sơ xin thị thực của 10 thành viên phái đoàn Nga.

Theo bà Zakharova, hồ sơ xin cấp thị thực được nộp đúng hạn mà phía Mỹ đề ra tuy nhiên phía Mỹ đã viện dẫn một vài vấn đề liên quan tới kỹ thuật, thời hạn... để trì hoãn việc cấp thị thực, nhưng thực tế không đúng như vậy.

Nga ngày 24/9 đã triệu Đại sứ Mỹ tại Moscow đến để phản đối việc này. Tuy nhiên, truyền thông Nga đưa tin Phó Đại sứ Mỹ đã thay ông Huntsman tới trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.

Nga đã nhiều lần cáo buộc "cuộc chiến thị thực" mà Mỹ đang tiến hành là một sự vi phạm trực tiếp đối với LHQ và các thành viên của tổ chức này đồng thời đề xuất chuyển địa điểm các cuộc họp của LHQ ra khỏi Mỹ.

Một quan chức Nga hồi tháng 5 cho biết Mỹ đã từ chối cấp visa cho một số nhà ngoại giao Nga dự định tham gia phiên họp của ủy ban trù bị cho Hội nghị đánh giá về các vấn đề giải trừ hạt nhân của các bên tham gia Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2020, được tổ chức tại tru sở của LHQ ở New York.

Bộ Ngoại giao Nga hồi tháng 4 cũng đã cáo buộc Mỹ từ chối cấp visa cho một chuyên gia về vũ khí hóa học của Nga.

Xem thêm >> Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc ngay trước thềm đàm phán

Tin mới lên