Tài chính quốc tế

‘Mỹ không còn tự động giữ vai trò bảo vệ châu Âu’

(VNF) - Đó là tuyên bố của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong phiên họp với Hạ viện ở Berlin ngày 11/9.

‘Mỹ không còn tự động giữ vai trò bảo vệ châu Âu’

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trong phiên họp với Hạ viện ở Berlin ngày 11/9.

“Châu Âu có mối liên hệ mật thiết với Mỹ, vốn là cường quốc về kinh tế lẫn quân sự, bởi những giá trị chung bất chấp nhiều khác biệt về quan điểm… Tuy nhiên, Mỹ không còn tự động giữ vai trò bảo vệ châu Âu như thời Chiến tranh Lạnh nữa", bà Merkel nói.

Theo nhà lãnh đạo Đức, “Châu Âu giờ đây cần phải nỗ lực nhiều hơn để đảm bảo an ninh của chính mình”.

Đề cập tới căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc đang leo thang gần đây, Thủ tướng Đức cho biết điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới Đức.

“Chúng ta đang chứng kiến sự bấp bênh trên quốc tế do xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc và tất nhiên điều này đang tác động đến một quốc gia xuất khẩu như Đức”, bà Merkel phát biểu.

Nền kinh tế Đức suy giảm trong quý 2 năm nay do xuất khẩu tụt dốc. Nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu nói rằng kinh tế Đức đang có nguy cơ rơi vào suy thoái do các doanh nghiệp nước này "vạ lây" chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Văn phòng Dữ liệu Liên bang của Đức hồi tháng trước cho biết tốc độ tăng trưởng trong tổng sản lượng GDP của Đức đã giảm 0,1% từ quý 2 sang quý 3, xuống còn mức 0,4%, thấp hơn 0,9% so với quý đầu năm 2019.

Bà Merkel hiện đang thúc đẩy một thỏa thuận đầu tư giữa EU với Bắc Kinh, giữa lúc Washington mạnh tay sử dụng công cụ thuế quan để chống lại các hành vi thương mại của Trung Quốc mà Mỹ cho là bất bình đẳng. Các đồng minh của Mỹ ở châu Âu, gồm Đức, nhìn chung chia sẻ quan điểm chỉ trích Trung Quốc, nhưng không đồng tình với việc ông Trump dùng thuế quan để giải quyết vấn đề.

Trước đó, trả lời báo chí trong cuộc họp báo mùa hè thường niên hồi tháng 7, Thủ tướng Đức nói bà đã đúng khi nói châu Âu không thể trông chờ vào Mỹ , rằng Mỹ trong tương lai không còn là sức mạnh quyết định trật tự thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây thường xuyên chỉ trích Đức và các nước châu Âu không tuân thủ điều khoản tự nguyện đóng góp 2% GDP cho tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuy nhiên mới đây Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, chi tiêu quân sự của các nước thành viên liên minh, ngoại trừ Mỹ, đã tăng 3,9% trong năm 2019.

Xem thêm >> Đài Loan cam kết ‘giải cứu’ gần 4 tỷ USD nông sản Mỹ

Tin mới lên