Tài chính quốc tế

Mỹ không kích giết chết tướng Iran, NATO tuyên bố ‘luôn ủng hộ’

(VNF) - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định các thành viên của tổ chức này sẽ luôn ủng hộ Mỹ tại Trung Đông.

Mỹ không kích giết chết tướng Iran, NATO tuyên bố ‘luôn ủng hộ’

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg.

Ông Jens Stoltenberg đã chủ trì cuộc họp khẩn của NATO ở Brussels, Bỉ ngày 5/1 để thảo luận về vấn đề Trung Đông.

Các đại sứ NATO thường xuyên gặp mặt song cuộc họp khẩn này được tổ chức trong thời gian rất ngắn sau khi liên minh quyết định đình chỉ hoạt động huấn luyện tại Iraq do lo ngại an ninh sau cái chết của Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Tại cuộc họp, đại diện của Mỹ xác nhận quân đội nước này đã không kích đoàn xe chở Tướng Soleimani khi phát hiện ông này đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Baghdad rạng sáng 3/1. Cuộc tấn công khiến ông Soleimani và chỉ huy lực lượng dân quân Hashed al-Shaabi của Iraq, ông al-Husssaini  cùng 6 người trong đoàn hộ tống thiệt mạng.

Tổng thư ký NATO đã lặp lại tuyên bố của một số lãnh đạo châu Âu trước đó, kêu gọi kiềm chế và giảm leo thang.

Theo ông Stoltenberg, NATO hiện ngưng nhiệm vụ huấn luyện cho các lực lượng ở Iraq đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), song sẵn sàng nối lại hoạt động này nếu tình hình cho phép.

Đồng thời ông tuyên bố các nước trong khối thống nhất Iran không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi thống nhất lên án sự ủng hộ của Iran đối với nhiều nhóm khủng bố khác nhau. Trong cuộc họp hôm nay, các đồng minh kêu gọi kiềm chế và giảm leo thang. Một cuộc xung đột mới sẽ không có lợi cho ai. Vì vậy, Iran phải kiềm chế bạo lực và khiêu khích hơn nữa", ông Stoltenberg cho hay.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh thêm rằng các nước thuộc tổ chức sẽ luôn ủng hộ Mỹ theo sau vụ không kích tại Iraq làm thiệt mạng thiếu tướng Soleimani.

Ngày 5/1, Quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết, trong đó nhấn mạnh chính phủ nước này phải chấm dứt sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài tại Iraq và đảm bảo rằng quân đội nước ngoài không sử dụng lãnh thổ, không phận và lãnh hải Iraq vì bất cứ lý do gì.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nêu rõ cuộc không kích sân bay Baghdad là một hành động gây hấn nhằm vào Iraq và vi phạm chủ quyền nước này, sẽ dẫn tới nguy cơ chiến tranh tại Iraq, trong khu vực cũng như trên thế giới.

Ông Mahdi cũng nói thêm rằng cuộc tấn công này vi phạm các điều kiện đối với sự hiện diện của Mỹ tại Iraq và cần phải được xử lý bằng luật pháp để đảm bảo an ninh và chủ quyền.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq nếu Baghdad không chi trả kinh phí cho Căn cứ Quân sự Balad mà các lực lượng Mỹ đồn trú lâu nay tại nước này.

Đồng thời ông Trump khẳng định Iran sẽ không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời tuyên bố sẽ “trả đũa quy mô lớn” nếu Iran có hành động đáp trả sau cái chết của ông Soleimani.

Xem thêm >> Iraq buộc Mỹ rút quân, ông Trump yêu cầu trả hàng tỷ USD xây căn cứ quân sự

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên