Tài chính quốc tế

Mỹ không ngừng ‘đe dọa’ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phá hỏng thương vụ mua S-400 của Nga

(VNF) - Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần thể hiện thái độ kiên quyết về việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Mỹ vẫn không ngừng tạo áp lực nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ này.

Mỹ không ngừng ‘đe dọa’ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phá hỏng thương vụ mua S-400 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

“Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng cho quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon nói với hãng tin Ahval ngày hôm qua (4/3).

Đây không phải là lần đầu tiên Lầu Năm Góc có tuyên bố đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ. Đại diện của Mỹ và NATO đã nhiều lần bày tỏ quan ngại rằng các hệ thống tên lửa của Nga không thể tích hợp với mạng lưới phòng thủ tên lửa và phòng không của NATO.

Họ cũng cho biết việc mua S-400 sẽ có nguy cơ phá hỏng thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay chiến đấu F-35 của Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) thậm chí có thể kích hoạt lệnh trừng phạt của Washington.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, trong một cuộc phỏng vấn với kênh NTV mới đây, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành tất cả các cuộc đàm phán cần thiết, và sẽ tiếp tục làm như vậy để hoàn thành thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

“Tôi hy vọng cách tiếp cận sai lầm này của Mỹ sẽ thay đổi", ông Erdogan nhấn mạnh.

Theo hãng tin Tass, trước đó, Tổng thống Erdogan khẳng định rằng nước này có quyền sử dụng các hệ thống phòng không khác nhau và các bên khác không có quyền chỉ trích Ankara về vấn đề này. Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, nước này dự kiến tiếp nhận các hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên của Nga vào tháng 7 năm nay.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Nếu thương vụ này thành công, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành quốc gia thành viên đầu tiên của NATO mua loại vũ khí phòng không này từ Nga.

Thỏa thuận mua S-400 được hai nước ký vào tháng 12/2017, trị giá 2,5 tỷ USD. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, họ đã thực hiện thanh toán tạm ứng theo hợp đồng.

Hồi đầu tháng 1, ông Alexander Mikheyev, Giám đốc Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport, cho biết Nga sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2019, sớm hơn 1 năm so với thông báo trước đó.

Ngay sau đó Mỹ đã lên tiếng cảnh cáo rằng bất cứ đồng minh nào của Mỹ trên khắp thế giới "cố tình" mua “rồng lửa” S-400 của Nga đều có thể phải chịu những đòn trừng phạt cứng rắn của nước này.

Xem thêm >> Vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam, ông Kim Jong-un lên kế hoạch tới Nga

Tin mới lên