Tiêu điểm

'Mỹ không thờ ơ với Việt Nam với tư cách một đối tác thương mại'

(VNF) - Đại sứ Mỹ Ted Osius nói Mỹ "không thể thờ ơ và sẽ không thờ ơ với Việt Nam với tư cách là một đối tác thương mại", dù "tiếc nuối vì TPP không được chính quyền mới ủng hộ".

'Mỹ không thờ ơ với Việt Nam với tư cách một đối tác thương mại'

Tại Gala, AmCham đã trao Kỷ niệm chương "Hợp tác vì sự phát triển" cho Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.. Ảnh: VGP

Tối 25/3, tại khách sạn JW Marriott (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã tham dự AmCham Gala 2017 do AmCham tổ chức.

Đại diện cho Chính phủ Mỹ, Đại sứ Ted Osius đánh giá cao sự phát triển và các cải cách gần đây của Chính phủ Việt Nam liên quan tới lĩnh vực cải cách hành chính, phát triển doanh nghiệp. 

"Việt Nam là thị trường xuất khẩu có tốc độ nhanh nhất của Mỹ trên toàn thế giới. Mỹ không thể thờ ơ và sẽ không thờ ơ với Việt Nam với tư cách là một đối tác thương mại", ông Ted Osius nhấn mạnh.

Đại sứ cũng bày tỏ tiếc nuối khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP không được chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump ủng hộ, nhưng khẳng định không có chuyện bảo hộ thương mại ở Mỹ và cho rằng "điều này còn xa mới diễn ra và rất khó".

"Hợp tác, đầu tư, thương mại và giáo dục-đào tạo sẽ là các lợi ích chung mà Mỹ và Việt Nam hướng tới trong tương lai", ông Ted Osius cho biết thêm.

Trong phần phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đây là dịp tốt để hai bên nhìn lại các kết quả hợp tác, đầu tư đã làm được và định hình các công việc mới để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo Phó Thủ tướng, trong lĩnh vực kinh tế, hai bên đã đạt được những kết quả đầy tích cực của quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư. Kim ngạch thương mại hai chiều với mức tăng trưởng hằng năm 20% đã đưa Việt Nam trở thành bạn hàng thương mại lớn hàng đầu của Mỹ ở Đông Nam Á. Các sản phẩm Mỹ xuất sang Việt Nam còn tăng trưởng ngoạn mục hơn, đạt 77% trong năm 2016, gấp hơn 4 lần tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ.

Trong khi đó, đầu tư của Mỹ tại Việt Nam còn khiêm tốn và dưới tiềm năng, nhưng nước này hiện là nhà đầu tư số 7 tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư trên 11 tỷ USD đạt hiệu quả cao.

Điểm nhấn đáng chú ý khác là hiện có trên 28.000 học sinh Việt Nam đang theo học và nghiên cứu ở các trường tại Mỹ, hứa hẹn là nguồn lực quan trọng tương lai của Việt Nam. 

"Rất nhiều học sinh, sinh viên tại các trường, cơ sở nghiên cứu và học thuật Mỹ coi Việt Nam là địa điểm cần phải đến để làm giàu thêm vốn sống của mình", ông nói.

Phó Thủ tướng đánh giá những bước tiến dài trong quan hệ hơn 20 năm qua là kết quả và nỗ lực của Chính phủ, nhân dân hai nước, trong đó có vai trò quan trọng, cố gắng bền bỉ của AmCham và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ.

"Hoạt động của các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đã góp phần giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới và có một chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Thành công của các bạn cũng chính là thành công của Việt Nam", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng bày tỏ, năm 2017 Việt Nam là nước chủ nhà Hội nghị Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017. Sự ủng hộ và tham gia tích cực của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ trong APEC năm nay rất quan trọng không chỉ đối với Việt Nam, mà cả với khu vực và Mỹ, là dịp thể hiện cam kết tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực của Mỹ với khu vực châu Á-  Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và phát triển. 

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, lãnh đạo Việt Nam đã chính thức mời Tổng thống Donald Trump tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam.

"Đây là lúc mà hai bên cần có những nỗ lực và sáng tạo mới để duy trì và đẩy nhanh đà phát triển. Chúng ta đã vượt qua được những thách thức tưởng chừng khó vượt qua trước đây, không có lý do gì chúng ta không làm được điều tương tự trong thời gian tới", ông nói.

Tin mới lên