Tài chính quốc tế

Mỹ khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp, ông Trump nói ông Biden gây ‘thảm họa quốc gia’

(VNF) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích gay gắt chính quyền Tổng thống Joe Biden về các chính sách nhập cư mới giữa bối cảnh làn sóng di dân bất hợp pháp đang đổ về biên giới tây nam của Mỹ.

Mỹ khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp, ông Trump nói ông Biden gây ‘thảm họa quốc gia’

Số người nhập cư trái phép vào Mỹ bị bắt giữ tại khu vực biên giới chung với Mexico trong tháng 2 đã tăng 28% so với tháng 1.

Trong tuyên bố phát ra ngày 22/3, ông Trump nhấn mạnh rằng chính quyền của ông đã “trao lại cho chính quyền Tổng thống Joe Biden biên giới an toàn nhất trong lịch sử".

"Tất cả những gì họ cần làm là tiếp tục điều hành hệ thống đang vận hành trơn tru này. Nhưng thay vào đó, chỉ trong vài tuần, chính quyền Biden đã biến một chiến thắng quốc gia thành thảm họa quốc gia”, ông Trump khẳng định.

Ông Trump cho biết chính quyền của ông từng thực thi "các quy định và thủ tục mạnh mẽ để ngăn chặn nạn buôn lậu và buôn người", nhưng người tiền nhiệm đã phá vỡ tất cả.

Theo vị cựu tổng thống Mỹ, chính quyền ông Biden đã gây ra “thảm kịch nhân đạo” và nên tiếp tục hoàn thành dự án xây tường biên giới Mỹ-Mexico nếu không muốn có thêm nhiều người thiệt mạng.

Trong nhiều năm qua, tình trạng nhập cư trái phép là vấn đề nan giải tại Mỹ. Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, nhiều chính sách hà khắc đã được thực hiện nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên lên nắm quyền, Tổng thống Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược một số chính sách nhập cư gây tranh cãi của cựu Tổng thống Trump, theo đó ngừng xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico và đề xuất luật giúp gần 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ được cấp quốc tịch.

Quyết định trên của ông Biden vấp phải sự phản đối phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng hòa khi cho rằng chính sách của ông sẽ khiến số người di cư tìm cách vượt biên trái phép vào Mỹ tăng mạnh và sẽ gây nên một cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Số người nhập cư trái phép vào Mỹ bị bắt giữ tại khu vực biên giới chung với Mexico trong tháng 2 đã tăng 28% so với tháng 1 vừa qua.

Cụ thể, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã bắt giữ khoảng 100.000 người, trong đó có gần 9.500 trẻ không có người thân đi cùng.

Tuần trước, Tổng thống Biden đã phải lên tiếng hối thúc những người di cư không nên tới Mỹ giữa bối cảnh chính quyền của ông đang đối mặt với dòng người nhập cư dồn về các biên giới. Theo CBS News, số trẻ em di cư vào Mỹ cần người giám hộ đã lên tới con số 15.000.

Xem thêm >> Bị loạt mạng xã hội cấm cửa, ông Trump tự xây dựng ‘đế chế’ của riêng mình

Tin mới lên