Tài chính quốc tế

Mỹ kích hoạt cuộc chiến thuế quan, châu Âu tuyên bố sẵn sàng đáp trả

(VNF) - Bất chấp những kêu gọi vào phút cuối của quan chức Liên minh châu Âu (EU), Mỹ ngày 18/10 đã chính thức áp thuế đối với khối lượng hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của liên minh này.

Mỹ kích hoạt cuộc chiến thuế quan, châu Âu tuyên bố sẵn sàng đáp trả

Mỹ ngày 18/10 đã chính thức áp thuế đối với khối lượng hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của EU.

Washington có động thái trên sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 14/10 đã chính thức cho phép Mỹ áp thuế đối với lượng hàng hóa của EU trị giá 7,5 tỷ USD liên quan cáo buộc EU trợ giá cho ngành công nghiệp hàng không.

Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh là các quốc gia chịu tác động chính của biện pháp này.

Cụ thể, trong danh sách do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố hồi đầu tháng 10, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% lên máy bay nhập khẩu từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha hoặc Anh; 25% lên rượu whiskey Ireland và Scotland cùng quần áo và chăn gối từ Anh, 25% lên cà phê, công cụ và máy móc từ Đức; 25% lên phô mai, dầu ô liu và thịt đông lạnh từ Đức, Tây Ban Nha và Anh; 25% lên thịt heo, các sản phẩm bơ và sữa từ nhiều nước châu Âu...

Tuy nhiên, Mỹ sẽ không áp thuế lên phụ tùng máy bay Airbus nhập khẩu vào Mỹ để sử dụng trong nhà máy của hãng này ở Alabama hoặc trong các nhà máy của Boeing.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cảnh báo nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa của EU sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cả về kinh tế lẫn chính trị.

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom.

Ông khẳng định vào thời điểm kinh tế toàn cầu đang suy giảm hiện nay, trách nhiệm của các nước là cần nỗ lực hết sức để tránh để xảy ra một cuộc tranh chấp như vậy.

Ông  Le Maire cũng cho biết châu Âu sẽ có các biện pháp tương tự, thậm chí mạnh mẽ hơn, trong khuôn khổ các quy định của WTO.

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom cũng nêu rõ bước đi này của Mỹ khiến cho EU không có lựa chọn khác ngoài việc áp thuế đáp trả "đúng trình tự".

Suốt 15 năm qua, EU và Mỹ cáo buộc lẫn nhau liên quan đến trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn chế tạo máy bay Airbus và Boeing. WTO cho rằng cả Airbus và Boeing đều đã nhận được hàng tỷ USD trợ cấp trong vụ tranh cãi thương mại lớn nhất trên thế giới ở cấp độ doanh nghiệp. Tuy nhiên, Washington được phép đánh thuế trước vì Mỹ khởi kiện trước 9 tháng. Dự kiến, WTO sẽ đưa ra quyết định về quyền trả đũa của EU liên quan đến trợ cấp của Mỹ dành cho Boeing vào đầu năm 2020.

Xem thêm >> Mỹ chỉ trích yêu sách 'đường 9 đoạn' của Trung Quốc gây tổn hại các nước khác

Tin mới lên