Tài chính quốc tế

Mỹ lại có động thái hạ nhiệt căng thẳng với Trung Quốc sát ‘giờ G’

(VNF) - Chỉ 2 ngày trước khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 theo kế hoạch, Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/1 đã đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ.

Mỹ lại có động thái hạ nhiệt căng thẳng với Trung Quốc sát ‘giờ G’

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, sau khi giảm còn 7,18 nhân dân tệ đổi 1 USD vào đầu tháng 9/2019, đồng nhân dân tệ (RMB) của Trung Quốc đã tăng giá vào tháng 10/2019 và hiện giao dịch ở mức 6,93 nhân dân tệ/USD.

Nêu trong trong báo cáo gửi quốc hội nửa năm 1 lần vào hôm 13/1, Bộ này khẳng định đồng nhân dân tệ đã mạnh lên và Trung Quốc không còn là nước thao túng tiền tệ vào thời điểm này.

"Trung Quốc đã đưa ra những cam kết có thể thực thi nhằm kiềm chế sự mất giá cạnh tranh và không sử dụng tỷ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh. Tuy nhiên, Trung Quốc cần thực hiện các bước quyết định để tránh việc đồng tiền liên tục suy yếu và cho phép mở cửa thị trường lớn hơn nhằm củng cố triển vọng tăng trưởng dài hạn", Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc cũng đồng ý công bố dữ liệu liên quan về tỷ giá hối đoái và cân bằng đối ngoại (cân bằng cán cân thanh toán) như một phần của thỏa thuận thương mại "giai đoạn một".

Động thái mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ được xem là dấu hiệu hạ nhiệt giữa hai cường quốc kinh tế sau gần hai năm thương chiến.

Theo kế hoạch, Mỹ và Trung Quốc sẽ ký hiệp định thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/1. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các cam kết của Trung Quốc không hề thay đổi trong quá trình chuyển ngữ kéo dài và sẽ được công bố sau khi được ký tại Washington trong tuần này.

Cụ thể, theo thỏa thuận đạt được ngày 13/12/2019, Mỹ kêu gọi Trung Quốc mua nông sản của Mỹ với giá trị từ 40-50 tỷ USD mỗi năm, nâng tổng giá trị xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm lên 200 tỷ USD.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính quyền Mỹ sẽ bắt đầu đàm phán giai đoạn kế tiếp "ngay lập tức" sau khi ký thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cho biết việc hoàn tất thỏa thuận "sẽ mất một thời gian nữa" và ám chỉ mình có thể có nhiều lợi thế hơn nếu tái đắc cử vào tháng 11/2020.

"Tôi cho rằng mình sẽ muốn đợi đến sau cuộc bầu cử. Vì khi đó, tôi nghĩ có thể đàm phán thỏa thuận tốt hơn một chút, thậm chí là tốt hơn rất nhiều", ông Trump khẳng định.

Xem thêm >> Trung Quốc lại có tuyên bố cứng rắn với Đài Loan sau khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử

Tin mới lên