Tài chính quốc tế

Mỹ lại đe dọa trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, ông Putin muốn 'đối chất' với ông Biden

(VNF) - Ngày 18/3, chính quyền Mỹ tuyên bố tiếp tục giám sát tiến độ hoàn thành của dự án đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga tới Đức và sẽ không loại trừ khả năng giáng thêm các đòn trừng phạt.

Mỹ lại đe dọa trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, ông Putin muốn 'đối chất' với ông Biden

Tổng thống Nga Vladimir Puin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phát biểu trước báo giới ngày 18/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố các thực thể liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 cần lập tức từ bỏ các công việc liên quan đến dự án này, nếu không sẽ có nguy cơ cao phải hứng chịu các đòn trừng phạt của Mỹ.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Đến nay, 95% dự án đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28km trong vùng biển của Đức.

Các nghị sĩ từ lưỡng đảng Mỹ trong những tuần gần đây đã viết thư gửi chính quyền ông Biden nhằm gây sức ép buộc Nhà Trắng trừng phạt các công ty Nga và Đức thi công Dòng chảy phương Bắc 2, đồng thời bày tỏ mối lo ngại rằng dự án này khi hoàn thành sẽ giúp Tổng thống Putin tăng cường ảnh hưởng chiến lược với Tây Âu.

Bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ, hãng thông tấn RIA của Nga vừa đưa tin tàu rải ống Akademik Cherskiy của nước này cuối tháng 3 sẽ tham gia dự án xây Dòng chảy phương Bắc 2 chạy ngầm dưới đáy vùng biển Đan Mạch. Tàu Akademik Cherskiy vừa rời cảng Wismar của Đức hồi đầu tháng này.

Hãng RIA dẫn lời Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết kế hoạch đặt đường ống sẽ kéo dài đến hết quý III theo kế hoạch.

Tổng thống Nga Putin muốn đối chất với Tổng thống Mỹ Biden

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã có những màn đối đáp căng thẳng sau phát ngôn có phần gay gắt gần đây của ông Biden đối với ông Putin.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News phát sóng hôm 17/3, Tổng thống Mỹ nói rằng ông Putin "sẽ phải trả giá cho việc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, khi người dẫn chương trình của ABC News hỏi liệu ông Biden có tin ông Putin là "kẻ sát nhân", ông Biden đã gật đầu và đồng ý.

Bình luận trên châm ngòi cho cuộc khủng hoảng lớn nhất giữa Nga và Mỹ trong nhiều năm, Moscow ngay sau đó đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ để tham vấn khẩn cấp về tương lai mối quan hệ Nga-Mỹ. Bộ Ngoại giao Nga đồng thời cho biết Moscow chờ lời giải thích về bình luận của ông Biden.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước Nga hôm 18/3, Tổng thống Nga Putin đã đề xuất tranh luận “trực tiếp, cởi mở, thẳng thắn” với ông Biden trên truyền hình. Tuyên bố này của ông Putin được xem như một lời "thách thức" Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tại cuộc họp báo cùng ngày, khi được hỏi liệu Tổng thống Biden có hối hận về những tuyên bố của mình hay không, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trả lời “không”. Bà Psaki đồng thời từ chối giải thích những lời của ông Biden nói về ông Putin có phải là ẩn dụ hay không và né tránh câu hỏi về đề xuất đối thoại của Tổng thống Putin.

Bà Psaki khẳng định chính quyền Mỹ sẽ không chỉ trông chờ vào các lệnh trừng phạt để tác động đến Nga, vì Tổng thống Biden có một loạt công cụ trong tay.

Xem thêm >> Mỹ-Trung căng thẳng đỉnh điểm sát thềm cuộc gặp cấp cao tại Alaska

Tin mới lên