Tài chính quốc tế

Mỹ lại đe dọa trừng phạt đồng minh nếu mua vũ khí của Nga

(VNF) - Mỹ tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn với các đồng minh và đối tác có ý định mua vũ khí của Nga, đặc biệt là hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Mỹ lại đe dọa trừng phạt đồng minh nếu mua vũ khí của Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

"Điều đáng lưu ý là Thổ Nhĩ Kỳ và tất cả đồng minh cũng như đối tác của Mỹ cần tránh mua thêm vũ khí của Nga, nhất là hệ thống tên lửa phòng không S-400, trong tương lai", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại một sự kiện trực tuyến ở Washington DC ngày 28/4.

Ông Blinken cũng cảnh báo thêm rằng bất cứ giao dịch lớn nào với các thực thể quốc phòng tại Nga đều có thể đối mặt với lệnh trừng phạt theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA),

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington luôn nhất quán trong việc yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga, bởi hành động này của Ankara đi ngược lại các cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2016 ở Warsaw, Ba Lan, trong đó có điều khoản giảm phụ thuộc vào vũ khí, trang bị Nga.

Hồi đầu tháng 4 mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã quyết định trừng phạt Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) cùng với 4 quan chức hàng đầu của cơ quan này theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Ông Blinken cáo buộc những cá nhân và thực thể này có “quan hệ” với lĩnh vực quốc phòng và tình báo của chính phủ Liên bang Nga.

SSB là cơ quan dân sự do chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thành lập nhằm quản lý ngành công nghiệp quốc phòng và công nghệ quân sự của nước này.

Đối với SSB, lệnh trừng phạt đồng nghĩa với việc cấm mọi giấy phép xuất khẩu của Mỹ cho SSB. Bốn quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị tước cơ hội vào Mỹ, tài sản của họ nếu bị phát hiện thuộc quyền tài phán của Mỹ thì sẽ bị phong tỏa, công dân Mỹ cũng sẽ bị cấm thực hiện bất kỳ giao dịch nào với họ.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ phát sinh nhiều bất hòa sau khi Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Washington cho rằng hệ thống tên lửa này không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và việc một thành viên NATO mua hệ thống tên lửa của Nga đe dọa khả năng phòng thủ của liên minh.

Tuy nhiên, Ankara đã nhận nhất quyết không từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 và tiếp tục đàm phán với Moscow về lô vũ khí phòng không thứ hai.

Trước đó, Washington đã gạt Ankara khỏi chương trình F-35, từ chối bàn giao 105 máy bay F-35A nước này đặt mua và loại các tập đoàn quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khỏi dây chuyền sản xuất F-35 nhằm trừng phạt việc Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi thương vụ mua S-400.

Xem thêm >> Nối gót Alibaba, Tencent sắp lĩnh án phạt ‘khủng’ từ chính quyền Trung Quốc

Tin mới lên