Tài chính quốc tế

Mỹ lại lấy Dòng chảy phương Bắc 2 để ‘uy hiếp’ Nga

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo rằng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) rất khó được cấp phép vận hành nếu Nga “tiếp tục có hành động gây hấn với Ukraine”.

Mỹ lại lấy Dòng chảy phương Bắc 2 để ‘uy hiếp’ Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 5/1 đã có cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken ngày 5/1 đã có cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock nhân dịp bà Baerbock có chuyến thăm đầu tiên tới Washington kể từ khi nhậm chức.

Phát biểu trong cuộc họp báo, hai ngoại trưởng cùng nhất trí sẽ tung ra biện pháp cứng rắn với Nga nếu có động thái tấn công Ukraine.

Ông Blinken cho rằng Nga cần giảm leo thang căng thẳng với Ukraine nếu muốn các cuộc đàm phán "đạt được tiến triển thực sự".

Đề cập tới dự án Dòng chảy phương Bắc 2, nhà ngoại giao Mỹ cho rằng “rất khó để thấy khí đốt chảy qua đường ống đó nếu Nga tiếp tục gây căng thẳng với Ukraine".

"Một số người có thể coi Dòng chảy phương Bắc 2 là đòn bẩy mà Nga có thể sử dụng để chống lại châu Âu. Nhưng thực tế đây là đòn bẩy châu Âu sử dụng để chống lại Nga", nhà ngoại giao Mỹ khẳng định.

Trước đó, trong tuyên bố ngày 7/12/2021, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng cho rằng Dòng chảy phương Bắc 2 chính là "công cụ gây sức ép của phương Tây" đối với Nga để ngăn nguy cơ nước này tấn công Ukraine.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) lại đưa ra kết luận rằng Dòng chảy phương Bắc 2 chưa tuân thủ luật pháp Đức.

Tới ngày 16/12, cơ quan quản lý năng lượng Đức cho biết "sẽ không có quyết định nào" về việc cấp phép thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong 6 tháng đầu năm 2022.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Xem thêm >> El Salvador tiết lộ kế hoạch phát hành trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD

Tin mới lên