Tài chính quốc tế

Mỹ lại siết ‘vòng kim cô’ với Huawei, ZTE

(VNF) - Trong cuộc bỏ phiếu ngày 13/7, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã nhất trí thông qua chương trình trị giá 1,9 tỷ USD nhằm loại bỏ hoàn toàn các thiết bị của Huawei và ZTE khỏi các mạng viễn thông nội địa.

Mỹ lại siết ‘vòng kim cô’ với Huawei, ZTE

Mỹ lại siết ‘vòng kim cô’ với Huawei, ZTE.

Cụ thể, chương trình này nhằm bóc tách và thay thế thiết bị từ các công ty viễn thông Trung Quốc bị chính phủ Mỹ cho là có nguy cơ gây rủi ro an ninh quốc gia, bao gồm Huawei và ZTE. Đây là một phần của dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD của Mỹ.

Quyết định trên của FCC mở rộng danh sách các công ty đủ điều kiện được hoàn tiền, thay vì chỉ hoàn tiền cho những công ty có tối đa 2 triệu khách hàng, quy định mới đưa các công ty có tối đa 10 triệu khách hàng vào diện này.

Theo đó, các công ty đủ điều kiện đã mua thiết bị từ các công ty như Huawei hoặc ZTE trước ngày 30/6 có thể đăng ký để nhận đền bù cho những phí tổn khi thay thế các thiết bị của hai công ty này.

Trước đó, vào tháng 6/2020, FCC đã chính thức coi các tập đoàn viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc là "mối nguy đối với an ninh quốc gia Mỹ", đồng thời tuyên bố cấm các công ty của Mỹ sử dụng khoản ngân sách của chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ những công ty này.

Tới đầu tháng 12/2020, FCC đã hoàn thiện các quy tắc yêu cầu các nhà mạng có các thiết bị của ZTE hoặc Huawei cần tiến hành thay thế thiết bị đó.

FCC ước tính các công ty viễn thông nhỏ của Mỹ có thể phải tốn khoảng 1,84 tỷ USD nhằm loại bỏ và thay thế các thiết bị gây lo ngại về bảo mật của Huawei và ZTE.

Huawei từng cho biết họ rất thất vọng về quyết định trên của FCC, và cho rằng động thái này chỉ khiến người dân Mỹ ở khu vực nông thôn, vốn chưa được tiếp cận mạng lưới Internet rộng rãi, gặp khó khăn bởi trong thời gian dịch bệnh, việc được tiếp cận với những thông tin đáng tin cậy là điều cần thiết.

Huawei Technologies được xem là một trong những “biểu tượng kinh tế” của Trung Quốc và là chìa khóa cho tham vọng của nước này trong việc phát triển các công nghệ thế hệ mới như mạng di động 5G, cung cấp dữ liệu với tốc độ siêu nhanh.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald đã đưa Huawei vào "Danh sách thực thể" (Entity List) từ giữa tháng 5/2019 với cáo buộc Huawei là phương tiện hoạt động gián điệp, chuyển giao dữ liệu người dùng ở các nước cho Chính phủ Trung Quốc

Những cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách này là vì được cho đã tham gia hoặc có khả năng cao tham gia vào các hoạt động gây đe dọa cho an ninh quốc gia hay các lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng mô tả Huawei và một vài các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc là “con ngựa thành Troy cho tình báo Trung Quốc”.

Vào tháng 4, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thêm 7 thực thể siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế của Mỹ với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Xem thêm >> Canada kêu gọi tuân thủ phán quyết Biển Đông, Trung Quốc đe dọa trả đũa

Tin mới lên