Tài chính quốc tế

Mỹ lật lại giả thuyết Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm, Trung Quốc phản ứng gay gắt

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin) kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây “chấm dứt ngay” việc chính trị hóa về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 đồng thời kêu gọi các nước mở cửa để tiến hành điều tra giống như Trung Quốc đã làm.

Mỹ lật lại giả thuyết Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân kêu gọi Mỹ “chấm dứt ngay” việc chính trị hóa về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

"Việc nghiên cứu nguồn gốc của virus phải là nhiệm vụ của các nhà khoa học, chứ không thuộc thẩm quyền của các cơ quan mật vụ. Và trong việc này chúng ta cần xuất phát từ quan điểm thống nhất và hợp tác, chứ không nhằm chống lại ai đó, lại càng không nên hành động theo yêu cầu của một số nước nhất định”, ông Vương Văn Bân phát biểu trong cuộc họp báo mới đây.

Nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định rằng nước này luôn giữ quan điểm cởi mở và sẵn sàng hợp tác trong việc điều tra nguồn gốc Covid-19.

“Chúng tôi đã hai lần mời các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sang Trung Quốc để hợp tác làm rõ nguồn gốc của virus  SARS-CoV-2. Chúng tôi kêu gọi các nước khác cũng cho phép các chuyên gia của WHO tới nghiên cứu về nguồn gốc của virus, giống như Trung Quốc đã từng làm", ông Vương nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vương, nguồn gốc của virus là một vấn đề khoa học chứ không phải vấn đề chính trị, “đáng tiếc là Trung Quốc liên tục quan sát thấy sự kỳ thị xung quanh đại dịch, nỗ lực rũ bỏ trách nhiệm và đổ lỗi cho một số quốc gia, cũng như cáo buộc chống lại các chuyên gia WHO, những người nghiên cứu về nguồn gốc của virus”.

"Hơn nữa, chúng tôi thấy rằng người đưa ra các tuyên bố liên quan đến nguồn gốc của virus là các cơ quan mật vụ chứ không phải các chuyên gia,... Những hành động này của Mỹ đã phá hoại nghiêm trọng sự hợp tác quốc tế nhằm tìm ra nguồn gốc virus... Chúng tôi kêu gọi Mỹ và một số nước khác phải chấm dứt ngay việc chính trị hóa vấn đề này. Không nên vì mục đích chính trị mà phá hoại quá trình hợp tác quốc tế để tìm ra nguồn gốc của virus", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Tuyên bố của ông Vương được đưa ra trong bối cảnh hồi đầu tháng 5, nội dung một báo cáo tình báo mật của Mỹ rò rỉ cho rằng một số nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã đổ bệnh trong giai đoạn tháng 11/2019 và phải nhập viện. Tổng thống Biden sau đó yêu cầu các cơ quan tình báo thực hiện điều tra chi tiết hơn về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Theo Daily Mail, một nghiên cứu của chuyên gia về ung thư người Anh - giáo sư Angus Dalgleish, và nhà khoa học Na Uy - tiến sĩ Birger Sørensen, sắp được công bố trên tạp chí Quarterly Review of Biophysics Discovery (Tạp chí về Khám phá Lý sinh học) cáo buộc Trung Quốc đã tạo ra virus SARS-CoV-2 trong một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và che giấu bằng "kỹ thuật đảo ngược" các biến thể.

Các tác giả nghiên cứu khẳng định Trung Quốc "cố ý phá hủy, che giấu hoặc làm ô nhiễm dữ liệu" đồng thời cho biết họ có "bằng chứng về kỹ thuật đảo ngược ở Trung Quốc" .

Hai ông Dalgleish và Sorensen nói họ nhận thấy nhận thấy "dấu vết khác thường" là dãy 4 axit amin tích điện dương ở SARS-Cov-2.

Theo các nhà khoa học, rất hiếm khi tìm thấy dãy 3 axit amin trong tự nhiên vì chúng có xu hướng đẩy nhau, giống như nam châm, vì vậy "cực kỳ khó" để tìm thấy dãy 4 trong sinh vật tự nhiên.

"Theo các định luật vật lý, không thể có 4 axit amin tích điện dương liên tiếp. Cách duy nhất để có điều này là bạn phải tự tạo ra nó”, giáo sư Dalgleish nói.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã bị các tạp chí khoa học lớn khác từ chối xuất bản vì họ tin giả thuyết đại dịch Covid-19 có nguồn gốc từ dơi.

Trước đó, trong báo cáo nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO viết chung với các nhà khoa học Trung Quốc, các nhà khoa học cho rằng virus có thể được truyền từ dơi sang người thông qua một con vật khác. Họ cũng nói việc virus thoát ra từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”. 

Sau khi WHO công bố báo cáo, 14 nước gồm Mỹ, Úc, Canada, Séc, Đan Mạch, Estonia, Israel, Nhật Bản, Latvia, Lithuania, Na Uy, Hàn Quốc, Slovenia và Anh đã ra một tuyên bố chung chỉ trích báo cáo của WHO phối hợp với Trung Quốc về nguồn gốc Covid-19.

Cụ thể, tuyên bố này chỉ trích việc điều tra nguồn gốc đại dịch bị trì hoãn và việc nhóm chuyên gia không được tiếp cận đầy đủ dữ liệu thô trong quá trình điều tra.

Theo đó, các nước cho rằng cần tiến hành thêm những nghiên cứu khác để xác định cách thức virus lây truyền sang người và yêu cầu một cam kết mới từ WHO cũng như các nước thành viên về khả năng tiếp cận, minh bạch và kịp thời.

Xem thêm >> Thái Lan dồn lực cho Phuket đón khách quốc tế từ tháng 7

Tin mới lên