Tài chính quốc tế

Mỹ lên án việc Trung Quốc phóng 4 tên lửa đạn đạo ở Biển Đông

(VNF) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/8 ra tuyên bố xác nhận Trung Quốc đã phóng 4 quả tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận ở khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Mỹ lên án việc Trung Quốc phóng 4 tên lửa đạn đạo ở Biển Đông

Mỹ lên án việc Trung Quốc phóng 4 tên lửa đạn đạo ở Biển Đông (Ảnh minh họa).

"Những động thái của Trung Quốc, gồm các vụ thử tên lửa, đã gây thêm bất ổn cho tình hình ở Biển Đông. Những hành động như vậy đã vi phạm các cam kết của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 nhằm tránh các hành động có thể gây phức tạp hoặc leo thang căng thẳng, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định", Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ trong tuyên bố.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc diễn ra từ ngày 23-29/8 ở gần quần đảo Hoàng Sa là "một trong những động thái mới nhất trong chuỗi các hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải trái pháp luật và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á trên Biển Đông”.

Bộ này cũng nhấn mạnh thêm rằng Washington hồi tháng 7 đã hối thúc Bắc Kinh giảm quân sự hóa và cưỡng ép nước khác trong khu vực. Tuy nhiên, "Trung Quốc đã chọn cách leo thang các hoạt động tập trận bằng cách bắn tên lửa đạn đạo. Hành động này là phản tác dụng trong xoa dịu căng thẳng và duy trì sự ổn định".

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên thực hiện kiềm chế và không tiến hành các hoạt động quân sự có thể đe dọa tự do hàng hải và làm trầm trọng thêm các tranh chấp ở Biển Đông", Bộ Quốc phòng Mỹ lưu ý thêm.

Trước đó, hồi tháng 7, Mỹ đưa ra tuyên bố chính thức rằng Washington phản đối các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Washington cáo buộc "Bắc Kinh dùng biện pháp bắt nạt để xâm phạm quyền chủ quyền của các quốc gia Đông Nam Á ven Biển Đông, thay thế luật quốc tế bằng tư duy chân lý thuộc về kẻ mạnh'".

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/8 đã thêm 24 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì các công ty này đã tham gia vào quá trình bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo trên Biển Đông, một chương trình xây dựng mà Mỹ cho là nỗ lực phi pháp nhằm kiểm soát tuyến vận tải hàng hải quan trọng này.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, kể từ năm 2013, Trung Quốc sử dụng các doanh nghiệp nhà nước để bồi đắp hơn 1.200 hecta tại các thực thể có tranh chấp ở Biển Đông, gây mất ổn định khu vực, chà đạp quyền chủ quyền của các nước láng giềng và tàn phá môi trường.

Các công ty mới được đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ đều là những nhà thầu lớn trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, trong đó có 2 cái tên nổi bật là Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) và Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt thương mại cấm các công ty Mỹ xuất khẩu các sản phẩm tới các công ty Trung Quốc bị trừng phạt mà chưa có giấy phép của chính phủ Mỹ. Được biết, danh sách đen thương mại của Mỹ hiện đã bao gồm hơn 300 thực thể Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ không cấp thị thực cho các cá nhân, quan chức Trung Quốc có liên quan đến hoạt động bồi đắp phi pháp ở Biển Đông.

Mới đây nhất, trong tuyên bố đưa ra ngày 26/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ ủng hộ các đồng minh và đối tác bị áp bức ở Đông Nam Á, không cho phép Trung Quốc bắt nạt hay ngăn các nước tiếp cận tài nguyên ở Biển Đông.

Xem thêm >> CEO TikTok bất ngờ từ chức sau 3 tháng ‘ngồi ghế nóng’

Tin mới lên