Tài chính quốc tế

Mỹ lên kế hoạch dẫn độ 'công chúa Huawei'

(VNF) - Thời báo Globe and Mail ngày 21/1 đưa tin, Mỹ đã thông báo với Chính phủ Canada rằng Washington đang lên kế hoạch đưa ra một đề nghị chính thức nhằm dẫn độ cựu Giám đốc Tài chính tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Mỹ lên kế hoạch dẫn độ 'công chúa Huawei'

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị giám sát 24/24 trong thời gian tại ngoại ở Vancouver. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn Globe and Mail, Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton không nêu rõ thời điểm khi nào đề nghị dẫn độ chính thức được đưa ra, song hạn chót là 30/1 tới.

Về phần mình, Huawei và các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ không đưa ra bình luận về thủ tục pháp lý đang diễn ra.

Được biết, công tố viên Mỹ chịu trách nhiệm dẫn độ bà Mạnh là ông Richard P. Donoghue, người đã xử lý các vụ án chấn động như xét xử trùm ma túy khét tiếng Mexico “El Chapo” hay bê bối tham nhũng 1MDB Malaysia.

Ông Donoghue được bổ nhiệm làm Chưởng lý Mỹ (đại diện tư pháp) tại quận phía Đông thành phố New York từ tháng 1. Kể từ đó, ông kế thừa nhiệm vụ giải quyết một số phi vụ dân sự và tội phạm mang tầm cỡ quốc tế.

Bà Mạnh, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị phía Canada bắt giữ tại Vancouver hôm 1/12 với các cáo buộc gian lận tài chính.

Bà Mạnh vẫn có một cuộc sống khá thoải mái dù bị giám sát an ninh 24/24.

Theo các công tố viên Canada, bà Mạnh bị cáo buộc trợ giúp Huawei, một trong những hãng sản xuất điện thoại và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, “né” các lệnh trừng phạt đối với Iran. Bà Mạnh bị cáo buộc thông đồng để lừa gạt các ngân hàng để họ thông qua các giao dịch trị giá hàng triệu USD liên quan tới Iran.

Bà được tại ngoại sau khi trả số tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD. Bà Mạnh sẽ tiếp tục ra tòa vào ngày 6/2 để xem phán quyết của tòa án Canada về việc có bà có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Ở động thái liên quan mới nhất, mới đây ông Nhậm Chính Phi đã chia sẻ với Nikkei Asia rằng ông rất bất ngờ vì Canada bắt giữ con gái ông theo yêu cầu của Mỹ. Ông Nhậm không đưa ra bình luận về vụ việc vì quá trình điều tra đang diễn ra.

Nhà sáng lập của Huawei cũng tuyên bố rằng, bà Mạnh Vãn Chu sẽ không phải là người kế vị tập đoàn này. Dù trước đó bà từng được cho là người sẽ tiếp quản cơ nghiệp của ông.

Xem thêm >> Mỹ yêu cầu phá hủy hệ thống tên lửa mới, Nga đáp trả đanh thép

Tin mới lên