Tài chính quốc tế

Mỹ lên kế hoạch trừng phạt bổ sung Iran sau 1 năm rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

(VNF) - Reuters ngày 1/4 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết chính quyền nước này đang lên kế hoạch trừng phạt bổ sung với Iran nhân kỷ niệm 1 năm Mỹ rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và một số cường quốc khác hồi tháng 5/2018.

Mỹ lên kế hoạch trừng phạt bổ sung Iran sau 1 năm rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Vị quan chức Mỹ tiết lộ thêm rằng các lệnh trừng phạt mới này sẽ nhằm vào các lĩnh vực kinh tế mà chưa bị tác động bởi lệnh trừng phạt trước đó.

 “Chúng tôi chỉ muốn tạo ra một hiệu ứng tiếp theo. Chúng tôi muốn các doanh nghiệp tiếp tục suy nghĩ rằng việc làm ăn với Iran là một ý tưởng tồi tệ ở thời điểm này”, vị quan chức này cho biết.

Theo quan chức Mỹ, nước này đặt mục tiêu đưa lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran về con số 0 và mục tiêu này không thay đổi.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5/2018 đã chính thức ký bản ghi nhớ rút khỏi thỏa Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA) giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) và sẽ tái khởi động các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Ông Trump nói rằng thỏa thuận năm 2015 là một thảm họa, không ngăn chặn được Iran phát triển bom hạt nhân. Iran bị cáo buộc đã không trung thực về tham vọng hạt nhân của mình và tiếp tục hỗ trợ các nhóm khủng bố, làm gia tăng thù địch khắp Trung Đông.

Ông Trump tuyên bố, bất kỳ quốc gia nào hỗ trợ Iran về vấn đề hạt nhân cũng sẽ bị Mỹ trừng phạt mạnh.

Tuyên bố của Nhà Trắng được Israel và một số quốc gia Arab hoan nghênh. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi đây là quyết định dũng cảm và đúng đắn của Mỹ.

Ngay khi Mỹ tuyên bố rút khỏi JCPOA, Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trực tiếp trên truyền hình phản đối  hành động của Mỹ. Ông nói rằng, hành động của Mỹ là bất hợp pháp và phá vỡ các thỏa thuận quốc tế.

Tới ngày 5/11, Mỹ tiếp tục tái áp đặt tất cả cả lệnh trừng phạt đối với Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, việc nối lại các lệnh trừng phạt là cách Washington gây sức ép kinh tế tối đa lên Iran nhằm ngăn chặn các nguồn tài chính cho chính phủ nước này và buộc Iran phải từ bỏ chương trì hạt nhân và tên lửa của mình.

Đồng thời, vòng trừng phạt lần này còn nhằm buộc Iran chấm dứt hỗ trợ các lực lượng do mình hậu thuẫn tại Yemen, Syria, Lebanon và các khu vực khác ở Trung Đông. Phát biểu tại một cuộc vận động cử tri ngày 04/11, Tổng thống Trump cho biết đây là các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất Mỹ từng áp đặt đối với Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp và không công bằng của Mỹ là nhằm vào người dân Iran. Ông Rouhani cũng tuyên bố Iran sẽ tiếp tục bán dầu cho các nước khác bất chấp các lệnh cấm của Mỹ và rằng Iran đã sẵn sàng chống lại bất kỳ các sức ép nào.

Các nước châu Âu, những nước tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran, đều phản đối và lấy làm tiếc về việc Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran. Các nước này cũng cho biết sẽ tìm cách bảo vệ các công ty châu Âu làm ăn hợp pháp với Iran.

Xem thêm >> Trung Quốc đưa 200 tàu áp sát đảo Thị Tứ, Philippines trao công hàm phản đối

Tin mới lên