Tài chính quốc tế

Mỹ liên tiếp giáng đòn trừng phạt vào các công ty Trung Quốc

(VNF) - Trong 2 ngày 15-16/12, Mỹ đã liên tiếp giáng đòn trừng phạt vào các công ty sản xuất thuốc giảm đau và các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc. Động thái này tiếp tục khiến căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới leo thang nhất là sau khi Mỹ tuyên bố không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh.

Mỹ liên tiếp giáng đòn trừng phạt vào các công ty Trung Quốc

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang rơi xuống mức thấp nhất từ trước tới nay.

Cụ thể, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Bide ngày 15/12 đã công bố các biện pháp trừng phạt 25 thực thể và cá nhân ở Trung Quốc, Mexico, Brazil và Colombia trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng lạm dụng các loại thuốc giảm đau nhóm opioid khiến hàng trăm người Mỹ tử vong mỗi ngày.

Lệnh trừng phạt sẽ ngăn các thực thể truy cập giao dịch bằng USD và đóng băng bất kỳ tài sản nào mà họ có thể nắm giữ ở Mỹ.

Trong danh sách này có 4 công ty hóa chất Trung Quốc và một cá nhân có tên Chuen Fat Yip. Washington mô tả Chuen Fat Yip là một trong những người tổ chức sản xuất chất steroid đồng hóa - một loại dược phẩm kích thích testosterone ở nam giới, lớn nhất thế giới. Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin để bắt giữ người đàn ông này.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, phát biểu trước báo giới ngày 16/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh rằng đây là những “hành động sai lầm không mang tính xây dựng”.

Bỏ qua những quản ứng của Trung Quốc, tới ngày 16/12, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục thông báo bổ sung 8 công ty Trung Quốc, trong đó có hãng sản xuất máy bay không người lái DJI, vào danh sách các công ty liên hợp công nghiệp quốc phòng.

Những công ty này bao gồm Công ty Công nghệ Cloudwalk, Công ty Công nghiệp thông tin Dawning, Công ty Công nghệ Leon, Công ty TNHH Công nghệ Megvii, Công ty TNHH công nghệ Netposa, Công ty Công nghệ SZ DJI, Công ty Thông tin Xiamen Meiya Pico và Công ty TNHH Yitu.

Động thái này của Bộ Tài chính Mỹ sẽ cấm mọi công dân Mỹ mua hoặc bán một số chứng khoán giao dịch công khai nhất định của những công ty này.

Tưởng sẽ hòa hợp hơn sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào giữa tháng trước, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang rơi xuống mức thấp nhất từ trước tới nay.

Hồi đầu tháng này, Nhà Trắng công bố tẩy chay ngoại giao đối với Thế Vận hội mùa đông năm 2022 tại Bắc Kinh bởi xét đến việc phía Mỹ không hài lòng với chính sách của Bắc Kinh tại khu vực Tân Cương cũng như nhiều vấn đề nhân quyền khác. Trung Quốc sau đó cũng tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả thích hợp.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk: ‘Tôi sẽ nộp thuế nhiều hơn bất kỳ người Mỹ nào trong lịch sử’

Tin mới lên