Tài chính quốc tế

Mỹ liệt 5 công ty Trung Quốc vào ‘danh sách đen’ với cáo buộc hỗ trợ quân đội Nga

(VNF) - Bộ Thương mại Mỹ đã đưa 5 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen” với cáo buộc các công ty này cộng tác với quân đội Nga trước và sau khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo Financial Times.

Mỹ liệt 5 công ty Trung Quốc vào ‘danh sách đen’ với cáo buộc hỗ trợ quân đội Nga

Chiến sự tại Ukraine đã diễn ra trong hơn 3 tháng.

Cụ thể, trong thông báo đưa ra ngày 28/6, Bộ Thương mại Mỹ cho biết 5 công ty này đã cung cấp hàng hóa cho “các thực thể gây quan ngại” của Nga trước ngày 24/2, thời điểm Nga bắt đầu mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, và "tiếp tục ký hợp đồng cung cấp cho các thực thể Nga nằm trong danh sách bị trừng phạt".

Cụ thể, 5 công ty này bao gồm Connec Electronic, King Pai Technology, Sinno Electronics, Winninc Electronic và World Jetta (HK) Logistics.

Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa thêm 31 thực thể khác vào danh sách đen từ các quốc gia bao gồm Nga, UAE, Lithuania, Pakistan, Singapore, Vương quốc Anh, Uzbekistan. Trong tổng số 36 công ty được thêm vào danh sách trừng phạt, 25 công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

“Hành động ngày hôm nay gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các thực thể và cá nhân trên toàn cầu rằng nếu họ tìm cách hỗ trợ Nga, Mỹ sẽ có chế tài thích hợp với họ”, Thứ trưởng Thương mại phụ trách Công nghiệp và An ninh Mỹ Alan Estevez nhấn mạnh.

Việc có tên trong danh sách đen thương mại của Mỹ đồng nghĩa với việc những công ty này sẽ bị áp đặt các hạn chế về việc mua hàng hoá Mỹ cũng như các mặt hàng sản xuất ở nước ngoài với sự tham gia của Mỹ hoặc sử dụng công nghệ Mỹ.

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa có phản hồi về động thái này của Bộ Thương mại Mỹ, nhưng họ khẳng định rằng Bắc Kinh không hỗ trợ quân sự cho cả Nga và Ukraine.

Theo Financial Times, trong hai tháng gần đây, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Lloyd Austin đã liên tục cảnh báo chính quyền Trung Quốc rằng Washington sẽ đáp trả kiên quyết nếu Bắc Kinh cung cấp vũ khí hoặc dành hỗ trợ quân sự cho Nga.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho tới nay vẫn luôn tuyên bố rằng Bắc Kinh phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ lên các  doanh nghiệp Trung Quốc.

“Lập trường của Trung Quốc về vấn đề Ukraine là nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi luôn đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy hòa giải và tạo điều kiện cho tiến trình đàm phán, chúng tôi không cung cấp hỗ trợ quân sự”, đại diện phái bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố với tờ The Global Times.

Đại sứ quán chỉ ra rằng Trung Quốc và Nga duy trì quan hệ hợp tác bình thường về năng lượng và thương mại-kinh tế, không nên gây tổn hại cho lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

“Dựa trên cơ sở luật pháp nội bộ của mình, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương và sử dụng cái gọi là quyền tài phán ngoài lãnh thổ đối với các nước khác, như vậy là vi phạm pháp lý quốc tế và các chuẩn mực cơ bản trong bang giao. Phía Trung Quốc luôn phản đối điều này. Trung Quốc sẽ thực thi tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp của mình”, Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định.

Xem thêm >> Toàn cảnh hiện trường vụ 46 người di cư chết ngạt trong xe container gần biên giới Mỹ

Tin mới lên