Tài chính quốc tế

Mỹ lo ngại Dòng chảy phương Bắc 2 khiến quan hệ với Đức bị ‘nhiễm độc’

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng hậu quả tồi tệ nhất khi Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn thiện là mối quan hệ giữa Mỹ và Đức có thể bị “nhiễm độc”.

Mỹ lo ngại Dòng chảy phương Bắc 2 khiến quan hệ với Đức bị ‘nhiễm độc’

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Phát biểu tại một phiên điều trần trước Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ ngày 8/6, Ngoại trưởng Blinken cho biết Washington đang hợp tác với Đức nhằm hóa giải tác động của dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương bắc 2 (Nord Stream 2).

“Kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra theo quan điểm của chúng tôi là việc xây dựng đường ống hoàn thành, mối quan hệ với Đức bị nhiễm độc và không có động cơ để Đức ngồi vào bàn đàm phán nhằm đạt được tiến bộ trong việc giảm thiểu những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng khi đường ống đó vận hành”, ông Blinken nhận định.

Tuyên bố của ông Blinken được đưa ra nhằm giải thích cho các thượng nghị sĩ lý do vì sao chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã miễn áp đặt trừng phạt lên một công ty lớn thi công dự án là Nord Stream 2 AG, được đăng ký là một công ty Thụy Sĩ nhưng có công ty mẹ là tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga. Giám đốc điều hành của công ty này, là công dân Đức, cũng sẽ được miễn áp dụng trừng phạt của Mỹ.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas sau đó đã hoan nghênh đây là “bước đi hòa giải.”

"Đức đã ngồi vào bàn đàm phán. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với họ và sẽ cố gắng để họ thực hiện những bước đi thực tế, những hành động cụ thể", Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm

Trước đó, ông Blinken cũng thông báo rằng Washington đang cố gắng thỏa thuận với Berlin các biện pháp "tự động kích hoạt" để đối phó với hậu quả do đường ống dẫn khí đốt mới của Nga gây ra.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng việc hoàn thành thi công đường ống và đưa công trình vào vận hành là hai việc khác nhau, Washington sẽ tiếp tục có biện pháp để gây những trở ngại cho việc đưa Dòng chảy phương Bắc 2 vào hoạt động.

"Ngay cả khi đường ống hoàn chỉnh về mặt vật lý, để đi vào hoạt động, nó vẫn cần có bảo hiểm, nó vẫn cần nhiều giấy phép khác nhau và chúng tôi đang xem xét rất cẩn thận tất cả những điều đó”, ông Blinken nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Blinken cũng cho biết họ đang thảo luận với các đối tác châu Âu nhằm đảm bảo rằng Nga "không thể sử dụng khí đốt như một công cụ cưỡng ép" và Ukraine sẽ tiếp tục nhận phí vận chuyển khí đốt trong "nhiều năm tới".

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Trong khi đó, Đức khẳng định, dự án này là dự án kinh tế thuần túy, mang lại lợi ích cho châu Âu. Chính phủ Đức cho rằng việc Mỹ trừng phạt dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 là "sự xâm phạm chủ quyền châu Âu".

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Kinh tế Thế giới St. Petersburg ngày 4/6 mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nhánh đầu tiên của tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đã được lắp đặt thành công.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, sau khoảng 10 ngày nữa sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt qua nhánh đầu tiên còn nhánh thứ 2 của dự án sẽ hoàn tất trong vòng khoảng 2 tháng nữa.

Tổng thống Putin cho biết hiện tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom của Nga đã sẵn sàng cung cấp khí đốt, mọi vấn đề khác chỉ còn phụ thuộc vào cơ quan quản lý của Đức.

Xem thêm >> Nga nói không ‘hề hấn gì’ trước 90 lệnh trừng phạt của Mỹ

Tin mới lên