Tài chính quốc tế

Mỹ loại khả năng ổ dịch Covid-19 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt liên quan đến Việt Nam

(VNF) - Theo tờ Wall Street Journal số ra ngày 15/4, các quan chức Mỹ cho rằng các hoạt động ra vào của các máy bay trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt là nguyên nhân khiến các thủy thủ đoàn nhiễm bệnh, chứ không liên quan tới chuyến thăm Đà Nẵng, Việt Nam, hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Mỹ loại khả năng ổ dịch Covid-19 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt liên quan đến Việt Nam

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt.

Theo truyền thông Mỹ, hiện có 615 thủy thủ trên USS Theodore Roosevelt nhiễm Covid-19 trong số hơn 4.000 người trên tàu. 5 thủy thủ trong số này hiện đang nhập viện điều trị, bao gồm 1 người nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Hải quân trên đảo Guam. 1 thủy thủ đã tử vong vì các biến chứng của Covid-19 ngày 13/4.

Hơn 1.700 thủy thủ khác trên tàu đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 và được chuyển đến những khách sạn trong vùng.

Theo báo Wall Street Journal, thời điểm xuất hiện những ca bệnh đầu tiên trên tàu cho thấy khả năng cao nguồn lây nhiễm đến từ những chuyến bay của phi đoàn trên tàu sân bay, bởi sau khi rời Việt Nam, tàu USS Theodore Roosevelt đã thực hiện nhiều chuyến không vận hàng hóa đến từ nhiều quốc gia.

Thêm vào đó, không có ai trong số hơn 5.000 nhân sự của tàu xuất hiện triệu chứng trước các ngày 24-25/3, tức là hơn 2 tuần sau khi rời cảng Đà Nẵng.

Ngoài tàu USS Theodore Roosevelt, tàu USS Bunker Hill cũng cập cảng Việt Nam, song cũng không có thủy thủ nào được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2.

Trước đó, liên quan đến công tác đón tàu sân bay Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng từ ngày 5-9/3, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết khi tàu sân bay Theodore Roosevelt cập cảng Đà Nẵng, các cơ quan chức năng Việt Nam và Mỹ đã nghiêm túc phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 như giám sát y tế đối với các thủy thủ đoàn, thực hiện khử trùng các địa điểm lưu trú của phái đoàn Mỹ, các địa điểm diễn ra các hoạt động trao đổi nghiệp vụ và giao lưu...

Phía Mỹ đã hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của Việt Nam đối với công tác ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 trong suốt thời gian ở thăm.

Trả lời báo chí trước đó, Đô đốc Mike Gilday cho biết tàu Theodore Roosevelt đã có chuyến thăm Việt Nam nhưng nơi đến thăm của tàu cách xa vùng dịch, còn Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly, cho rằng các thủy thủ trên tàu có thể đã bị nhiễm Covid-19 từ một nguồn khác, do các thành viên của một phi hành đoàn có các chuyến bay thăm tàu sân bay gần đây.

Xem thêm >> Nói Mỹ 'đã qua đỉnh dịch', ông Trump nôn nóng tái mở cửa kinh tế

Tin mới lên