Tài chính quốc tế

Mỹ muốn áp trần giá dầu Nga quanh 60 USD/thùng, Moscow phản pháo

(VNF) - Phó thủ tướng Nga Aleksandr Novak khẳng định kế hoạch áp trần giá dầu Nga quanh ngưỡng 60 USD/thùng của Mỹ sẽ thất bại và các đối tác châu Âu sẽ khó khăn để tìm nguồn cung thay thế dầu khí của Nga.

Mỹ muốn áp trần giá dầu Nga quanh 60 USD/thùng, Moscow phản pháo

Mỹ muốn áp trần dầu Nga quanh 60 USD/thùng.

"Không rõ họ lấy những con số đó từ đâu. Giá cả vốn do cơ chế thị trường, do quy luật cung cầu quyết định”, ông Novak phát biểu tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga diễn ra ở Moscow ngày 13/10, sau khi giới chức Mỹ tỏ ý muốn áp trần dầu Nga quanh ngưỡng 60 USD một thùng.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moscow "luôn là nhà cung cấp đáng tin cậy" và chiếm hơn 20% thị phần dầu mỏ, khoảng 40-50% thị phần khí đốt và châu Âu sẽ khó khăn để tìm nguồn cung thay thế dầu khí Nga.

“Kế hoạch áp trần giá dầu sẽ thất bại”, ông Novak nhấn mạnh đồng thời tuyên bố Nga sẽ không cung cấp năng lượng tới những quốc gia áp dụng các chính sách thương mại mâu thuẫn với các điều khoản của các hợp đồng dầu khí hiện có.

"Chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia áp đặt giá trần. Đây là một tiền lệ xấu có thể được mở rộng cho các nhà cung cấp khác, cho nền thương mại toàn cầu vào bất kỳ thời điểm nào”, Phó thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Ông Novak đồng thời đưa ra dự đoán rằng giá dầu thô toàn cầu sẽ tăng lên mức 100 USD/thùng vào năm 2023.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị chung do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đồng tổ chức ở Washington ngày 12/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng các công ty năng lượng Nga đã sản xuất và bán dầu trong phạm vi 60 USD/thùng trong 5 đến 7 năm qua. Vì vậy, một mức giá trong phạm vi đó sẽ đủ để khiến Nga cảm thấy họ có thể sản xuất và bán dầu có lãi.

"Mục tiêu của việc áp giá trần là ngăn hậu quả từ việc giá dầu toàn cầu tăng vọt", bà Yellen giải thích.

Dầu thô Ural của Nga trong những tháng gần đây có giá khoảng 75 USD/thùng, thấp hơn 17 USD so với dầu thô Brent kỳ hạn.

Nhiều nước ủng hộ kế hoạch áp giá trần lên dầu nhập khẩu từ Nga và muốn nó có hiệu lực từ ngày 5/12, cùng thời điểm lệnh cấm nhập dầu Nga của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực. Nếu được bán dưới giá trần, lô dầu Nga đó sẽ được cung cấp dịch vụ bảo hiểm, vay vốn từ các công ty phương Tây.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì ra nước ngoài nếu trái ngược với lợi ích quốc gia của chính nước mình.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cũng tuyên bố nước này sẽ không bán dầu cho các quốc gia áp giá trần đối với dầu mỏ, đồng thời cảnh báo việc áp giá trần sẽ khiến giá dầu toàn cầu tăng mạnh.

Một số chuyên gia, thương nhân và giám đốc trong ngành năng lượng cũng nhận định chắc chắn rằng kế hoạch áp giá trần dầu Nga của EU sẽ thất bại.

Xem thêm >> Nord Stream gặp sự cố, TT Putin sẵn sàng mở đường ống khí đốt mới tới châu Âu

Tin mới lên