Tài chính quốc tế

Mỹ muốn đạt thỏa thuận lớn với Trung Quốc

Ông Trump cho biết chính quyền Mỹ hướng tới thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc, song thừa nhận không chắc chắn đạt kết quả này.

Mỹ muốn đạt thỏa thuận lớn với Trung Quốc

Trump phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật ở Nhà Trắng hôm 7/10. Ảnh: AFP.

"Tôi nghĩ đó không phải điều chúng tôi muốn chút nào. Tôi nghiêng về việc đạt thỏa thuận lớn với Trung Quốc", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng hôm 7/10 khi được hỏi liệu ông có chấp nhận thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc.

Bình luận của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn thương mại Trung Quốc, sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ngày 10/10 để nối lại đàm phán thương mại. Các cuộc đàm phán cấp thấp hơn đã diễn ra từ tháng trước.

"Chúng tôi đã đi đến nước này và chúng tôi đang làm rất tốt. Tôi rất muốn một thỏa thuận lớn và đó là những gì chúng tôi đang hướng đến", Trump nói thêm. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận kết quả ông mong muốn là "không chắc chắn. "Điều gì đó có thể xảy ra, tôi đoán vậy, có thể lắm chứ, ai mà biết được", ông Trump cho hay.

Nhà Trắng cho biết đàm phán thương mại sẽ tập trung thảo luận các lĩnh vực mà Washington yêu cầu từ năm ngoái như quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao bắt buộc các công nghệ độc quyền và nông nghiệp. Tuy nhiên, Phó thủ tướng Trung Quốc được cho là sẽ không cam kết thực hiện cải cách sâu rộng đối với chính sách nông nghiệp hoặc trợ cấp mà Mỹ yêu cầu.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài đã hơn một năm với những đòn áp thuế trả đũa lẫn nhau, khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều chịu tổn hại. Vòng áp thuế tiếp theo của Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ 15/10, khiến 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu mức thuế 30%.

Xem thêm >> Khan hiếm thịt, nông dân Trung Quốc nuôi lợn khổng lồ nặng tới 750kg

Tin mới lên