Tiêu điểm

Mỹ muốn nâng cấp quan hệ lên 'đối tác chiến lược', Việt Nam nói gì?

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy quan hệ 2 nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững.

Mỹ muốn nâng cấp quan hệ lên 'đối tác chiến lược', Việt Nam nói gì?

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper.

Chiều 21/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper tuyên bố muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam thành đối tác chiến lược, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ thời gian qua phát triển tốt đẹp.

“Sau 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Mỹ đã có bước tiến dài trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Chúng tôi mong muốn và sẵn sàng hợp tác với chính quyền của Tổng thống Joe Biden để thúc đẩy quan hệ 2 nước tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên toàn thế giới”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, bà Hằng cho biết Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại giữa 2 bên sẽ diễn ra từ 12-13/5 tại Thủ đô Washington DC, Mỹ.

“Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã nhận lời của Tổng thống Mỹ Joe Biden dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm và làm viện tại Mỹ và Liên hợp quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Trước đó, trong cuộc gặp mặt báo chí ngày 20/4 lần đầu tiên kể từ khi đến Việt Nam hồi tháng 1, Đại sứ Mỹ Knapper cho biết: “Chúng tôi cho rằng ưu tiên của chúng tôi là nâng cấp quan hệ Mỹ - Việt Nam từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược. Chúng tôi đã có nhiều cuộc trao đổi với các đại diện chính phủ, doanh nghiệp về việc làm thế nào để phát triển và mở rộng quan hệ. Đây là một trách nhiệm tôi đang đảm nhận”.

“Đã đến lúc nâng cấp quan hệ. Đã gần 10 năm kể từ ngày chúng ta nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện. Việc nâng cấp lên quan hệ chiến lược không chỉ thể hiện chính xác mối quan hệ hợp tác 2 nước mà còn mở ra cơ hội làm sâu sắc quan hệ 2 bên”, Đại sứ Knapper nhấn mạnh thêm.

Xem thêm >> Chính thức vận hành một số tuyến đường sắt liên vận Hà Nội – Trung Quốc

Tin mới lên