Tài chính quốc tế

Mỹ: ‘Nền kinh tế Nga đã bị nghiền nát’

(VNF) - Nhà Trắng khẳng định rằng bằng việc giáng loạt đòn trừng phạt lên Nga và tăng cường hỗ trợ Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã hoàn toàn nghiền nát nền kinh tế của Nga.

Mỹ: ‘Nền kinh tế Nga đã bị nghiền nát’

Mỹ và đồng minh đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nhằm cô lập Nga với kinh tế thế giới.

Trả lời báo giới ngày 14/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh rằng hậu quả của các lệnh trừng phạt đã khiến Nga và nền kinh tế Nga trên bờ vực sụp đổ.

"Kết cục của trò chơi này sẽ như thế nào? đây là câu hỏi dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Chúng tôi đã hoàn toàn nghiền nát nền kinh tế của ông ấy. Chúng tôi đã cung cấp hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho người Ukraina, cho họ cơ hội kháng cự lâu hơn so với những gì mà Nga dự tính", bà Psaki nói trong cuộc họp báo.

Ở động thái liên quan, Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/3 thông báo đã phê chuẩn gói trừng phạt thứ 4 nhắm vào các cá nhân và thực thể liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine, cũng như một số lĩnh vực của nền kinh tế Nga

Được biết, EU cũng đã phê chuẩn một tuyên bố gửi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) "về việc đình chỉ áp dụng quy chế tối huệ quốc đối với Nga và ngưng xem xét đơn của Belarus xin gia nhập WTO".

Nếu Nga bị đình chỉ quy chế tối huệ quốc, đồng nghĩa với việc EU hủy quan hệ thương mại bình thường với Moscow, các công ty của nước này sẽ không còn được đối xử đặc biệt trong WTO, vị thế thương mại của Moscow ở khối ngang mức với Triều Tiên hoặc Iran.

Theo các nguồn tin do Reuters trích dẫn, các biện pháp trừng phạt mới của EU bao gồm lệnh cấm “các mặt hàng thiết yếu trong lĩnh vực sắt thép” của Nga, lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ bao gồm ô tô trị giá hơn 55.000 USD, cùng lệnh cấm đầu tư vào các công ty dầu mỏ và lĩnh vực năng lượng.

Khối cũng bổ sung 14 tài phiệt Nga vào danh sách trừng phạt, trong đó có tỷ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cách đây hơn 2 tuần, Mỹ và đồng minh đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nhằm cô lập quốc gia này với kinh tế thế giới.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 13/3 khẳng định Nga vỡ nợ là một kịch bản có thể xảy ra, nhất là khi quốc gia này không thể tiếp cận nguồn dự trữ ngoại hối của họ.

Theo bà Georgieva, làn sóng trừng phạt của phương Tây đang khiến kinh tế Nga co lại đột ngột, đẩy quốc gia này vào nguy cơ suy thoái sâu rộng.

Xem thêm >> Trung Quốc: Chứng khoán chao đảo do lo Mỹ trừng phạt, giới tỷ phú mất 52 tỷ USD

Tin mới lên