Tài chính quốc tế

Mỹ nói Dòng chảy phương Bắc 2 là ‘vô ích’, Nga đáp trả gay gắt

(VNF) - Mỹ và Nga mới đây lại có màn tranh cãi căng thẳng liên quan tới Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2), dự án dẫn khí đốt từ Nga vào châu Âu không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Mỹ nói Dòng chảy phương Bắc 2 là ‘vô ích’, Nga đáp trả gay gắt

Mỹ phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và coi đây là một mối đe dọa tới an ninh năng lượng châu Âu. (Ảnh minh họa)

Một quan chức ngoại giao phụ trách năng lượng hàng đầu của Mỹ ngày 11/12 tuyên bố rằng những nỗ lực của châu Âu để vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu là "vô ích" và "không thể tin tưởng vào Nga”.

Đáp trả lại tuyên bố này từ phía Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Mỹ đang nỗ lực hạ thấp giá trị dự án đường ống khí đốt được Nga hậu thuẫn và điều đó là một ví dụ minh chứng cho “sự cạnh tranh không công bằng”.

"Chúng tôi đánh giá đây là tuyên bố sai lầm và không thể chấp nhận”, ông Peskov phát biểu trước báo giới ngày 12/12.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Đường ống này sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Mỹ phản đối dự án này vì cho rằng dòng chảy này sẽ càng khiến các nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên trong thực tế, Mỹ muốn ngăn cản dòng chảy này vì muốn bán khí đốt của mình cho EU nhưng các nước châu Âu không vui vẻ trước điều này vì giá khí đốt của Mỹ bán sang EU đắt hơn gấp rưỡi so với khí đốt của Nga.

Mới đây, phát biểu với các phóng viên ngày 11/12, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Năng lượng Mỹ Francis Fannon cho biết Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

"Chính quyền Hoa Kỳ có khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các đường ống xuất khẩu khí đốt của Nga theo điều 232 của đạo luật đối phó với các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt…”, ông Fannon tuyên bố.

Theo vị quan chức này, các công ty chuyên đặt đường ống cung cấp năng lượng có liên quan đến nhiều vụ việc thì khả năng cao sẽ bị trừng phạt.

Xem thêm >> Điện Kremlin bình luận về ‘thẻ điệp viên Stasi’ của ông Putin tại Đức

Tin mới lên