Tài chính quốc tế

Mỹ nói vụ phóng tên lửa Triều Tiên liên quan đến Nga, Điện Kremlin đáp trả dứt khoát

(VNF) - Điện Kremlin cho rằng việc Mỹ ám chỉ vụ thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật của Triều Tiên hôm 4/5 có liên quan đến kết quả hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên diễn ra trước đó là “hoàn toàn sai lệch”.

Mỹ nói vụ phóng tên lửa Triều Tiên liên quan đến Nga, Điện Kremlin đáp trả dứt khoát

Nga phản pháo cáo buộc vụ thử tên lửa Triều Tiên liên quan đến thượng đỉnh Putin - Kim diễn ra 9 ngày trước đó.

Triều Tiên hồi đầu năm ngoái đã tuyên bố dừng thử hạt nhân và tên lửa xuyên lục địa. Tuy nhiên, sáng 4/5, Triều Tiên đã phóng một số vật thể bay với tầm bắn từ 70-200 km trên biển.

Tới ngày 5/5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết các loại vũ khí mà nước này vừa tiến hành thử nghiệm gồm các hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm xa và vũ khí dẫn đường chiến thuật.

Theo KCNA, các cuộc thử nghiệm được tiến hành ở khu vực biển Nhật Bản nhằm đánh giá và kiểm tra khả năng hoạt động, độ chính xác của các loại vũ khí nêu trên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham gia thị sát các cuộc thử nghiệm và “đánh giá cao khả năng chiến đấu của các vũ khí và thiết bị” được thử nghiệm.

Hình ảnh do Triều Tiên cung cấp về cuộc tập trận hôm 4/5.

Bên cạnh đó, ông Kim Jong-un cũng nhấn mạnh “chỉ có sức mạnh mới có thể bảo đảm hòa bình và an ninh thật sự”. Do đó, ông cho rằng Triều Tiên cần “duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu cao nhằm bảo vệ sự độc lập về kinh tế và chính trị trước nguy cơ xâm lược từ bất kỳ lực lượng nào”.

Ngay sau đó, trả lời phỏng vấn hôm 5/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ám chỉ vụ phóng tên lửa Triều Tiên có liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra mới đây.

“Các lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử Triều Tiên vẫn đang được áp dụng. Đây rất có thể là điều khiến Chủ tịch Kim phải chịu sức ép. Quý vị có thể thấy rằng quyết định này (thử vũ khí chiến thuật) được đưa ra sau khi ông ấy có chuyến thăm tới Nga. Ngay sau khi trò chuyện với ông Vladimir Putin, ông Kim đã hành động rất nhanh chóng”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Ông Vladimir Putin chào đón ông Kim Jong-un tới Vladivostok, Nga ngày 25/4.

Trước lập luận của Ngoại trưởng Mỹ, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 6//5 nói rằng việc gắn vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên với chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Nga là “hoàn toàn sai lệch”.

Trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều Tiên diễn ra hôm 25/4, Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Putin đã nhất trí tăng cường quan hệ song phương, đồng thời xem xét xây dựng cầu đường bộ nối biên giới hai nước.

Theo ông Putin, Bình Nhưỡng cần được bảo đảm an ninh và chủ quyền trước khi từ bỏ chương trình hạt nhân. Ông cho rằng, cần nối lại các cuộc đàm phán đa phương về vấn đề bán đảo Triều Tiên, không thể giải quyết vấn đề trên bán đảo này bằng vũ lực, mà các bên cần tôn trọng lợi ích của nhau và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Xem thêm >> Trung Quốc dọa rút khỏi đàm phán sau khi bị Mỹ ‘dí súng vào đầu’

Tin mới lên