Tài chính quốc tế

Mỹ phải bồi thường 3,5 tỷ USD vì đánh thuế nhập khẩu nhôm, thép?

(VNF) - Nhật Bản, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo Mỹ về khả năng trả đũa cho hành động thuế quan của nước này đối với thép và nhôm nhập khẩu, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết hôm thứ Ba.

Mỹ phải bồi thường 3,5 tỷ USD vì đánh thuế nhập khẩu nhôm, thép?

Nhật Bản, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đưa số tiền Mỹ có thể sẽ phải bồi thường lên mức 3,5 tỷ USD

Tiếp bước Liên minh châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc, ba nước Nhật Bản, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu chi tiết yêu cầu bồi thường trong các thông báo cho Tổ chức Thương mại thế giới. Mỗi nước đều chỉ ra rằng mức thuế mới sẽ làm tăng chi phí xuất khẩu thép và nhôm sang Hoa Kỳ.

Nga cho biết hành động thuế quan của Hoa Kỳ mà Tổng thống Donald Trump đã áp dụng vào tháng 3, sẽ khiến nước này phải chịu thêm 538 triệu USD vào xuất khẩu thép và nhôm hàng năm. Với Nhật Bản, con số này là 440 triệu USD, còn Thổ Nhĩ Kỳ là 267 triệu USD.

Trung Quốc, 28 quốc gia EU và Ấn Độ đã đưa ra tuyên bố của họ ở mức 612 triệu USD, 1,6 tỷ USD và 165 triệu USD tương ứng.

Tất cả các nước này đều bác bỏ quan điểm của Mỹ rằng thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% với nhôm được chứng minh bởi các mối quan ngại về an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và do đó nên được miễn quy định của WTO.

Các nước nói rằng thuế quan của Hoa Kỳ có tất cả các dấu hiệu của "biện pháp bảo vệ", một hạn chế thương mại có thể được sử dụng hợp pháp để bảo vệ ngành công nghiệp đang gặp khó khăn do hàng nhập khẩu tăng đột biến.

Một quốc gia sử dụng biện pháp tự vệ phải bồi thường cho các thành viên WTO khác, những nước phải chịu thiệt hại từ việc hạn chế giao thương, thông thường bằng cách tái cân bằng mối quan hệ thương mại với sự gia tăng ròng trong nhập khẩu các hàng hóa khác.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ bác bỏ quan điểm thuế quan của mình là các biện pháp bảo vệ và đã không đưa ra bất kỳ khoản bồi thường nào. Động thái của Hoa Kỳ đang thúc đẩy hành động trả đũa từ các nước.

Việc bồi thường thường mất đến nhiều năm, nhưng do các ngành thép và nhôm của Mỹ không phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng trong nhập khẩu, các quy định của WTO cho phép hành động trả đũa chỉ trong thời gian 30 ngày.

Cả Nga và Nhật Bản đều không quy định cách họ có thể trả đũa hàng xuất khẩu của Mỹ, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã liệt kê 22 hàng hóa của Hoa Kỳ có thể sẽ bị đánh thuế cao, từ các loại hạt, gạo và thuốc lá đến xe hơi và sản phẩm thép.

Tin mới lên