Tài chính quốc tế

Mỹ phải trả Nga gần 4 tỷ USD để ‘ngồi ké’ tàu vũ trụ lên không gian

(VNF) - Mỹ đã chi gần 4 tỷ USD mua ghế trên tàu vũ trụ liên hợp của Nga để đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Mỹ phải trả Nga gần 4 tỷ USD để ‘ngồi ké’ tàu vũ trụ lên không gian

Hình ảnh Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS do thành viên đoàn phi hành gia Expedition 56 từ tàu vũ trụ Soyuz chụp sau khi hạ cánh.

Theo báo cáo mới được công bố của Chánh thanh tra Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Paul Marti, “tính đến tháng 7/2019, NASA đã mua 70 ghế trên tàu vũ trụ liên hợp của Nga với tổng trị giá 3,9 tỷ USD để đưa các phi hành gia Mỹ và đối tác lên trạm ISS và đưa họ trở về Trái đất”.

Cũng theo số liệu của NASA, trong hơn 20 năm tồn tại của ISS, 85 chuyến bay có người lái của tàu vũ trụ liên hợp của Nga và tàu con thoi của Mỹ đã được thực hiện. Trạm ISS đã đón 239 phi hành gia và nhà vũ trụ học.

Ngoài ra, Mỹ có khả năng giảm số lượng phi hành gia trên ISS từ ba người xuống còn một người cho đến khi các tàu mới sẵn sàng.

Từ năm 2011 đến nay, NASA phải dựa vào Nga để đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ. Sau năm 2019, không chỗ ngồi nào sẵn có cho giới phi hành gia Mỹ trên tàu vũ trụ. NASA khuyến nghị rằng chương trình không gian của Mỹ phải phát triển kế hoạch dự phòng nhằm đảm bảo khả năng lên trạm vũ trụ quốc tế trong trường hợp Boeing và SpaceX lại gặp vấn đề kỹ thuật, phải trì hoãn tiếp.

Phát ngôn viên NASA cho hay cơ quan có thể mua chỗ ngồi trên tàu vũ trụ liên hợp của Nga cho một phi hành gia vào mùa thu năm nay, và thêm một chỗ ngồi khác cho mùa xuân năm sau. “Sự vắng mặt của các thành viên phi hành gia Mỹ tại bất kỳ thời điểm nào cũng sẽ làm giảm hoạt động của ISS, có thế dẫn đến trạng thái không hoạt động”, NASA cho biết.

Năm 2014, NASA đã trao các hợp đồng 4,2 tỷ USD cho Boeing, 2,6 tỷ USD cho Tập đoàn Công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của tỷ phú Elon Musk như một phần trong nỗ lực khôi phục chương trình đưa con người lên vũ trụ của NASA và đưa các vụ phóng trở lại đất Mỹ lần đầu tiên kể từ khi tàu con thoi được nghỉ hưu vào năm 2011.

Dù vậy,cả Boeing và SpaceX đều gặp phải sự cố kỹ thuật nghiêm trọng trong "chương trình phi hành đoàn thương mại" của NASA, vốn đã trì hoãn các chuyến bay đầu tiên đưa con người lên vũ trụ trong hai năm.

Mới đây, trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA chiều 14/11, Phó Tổng thống Pence tỏ ra lạc quan. Ông nói rằng cơ quan này sẽ đưa "các phi hành gia người Mỹ trên tên lửa Mỹ phóng lên từ đất Mỹ" vào mùa xuân.

Xem thêm >> Thiếu thịt trầm trọng, Trung Quốc bất ngờ bỏ hạn chế nhập khẩu gia cầm Mỹ

 

Tin mới lên