Tài chính quốc tế

Mỹ: Quỹ ETF Bitcoin đầu tiên chính thức ra mắt trên sàn NYSE hôm nay (19/10)

(VNF) - Quỹ Bitcoin ETF đầu tiên của Mỹ được ProShares đưa vào giao dịch trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) từ ngày 19/10, đánh dấu một cột mốc quan trọng với ngành công nghiệp tiền điện tử, và là khởi đầu tươi sáng cho các quỹ ETF của các loại tiền điện tử khác.

Mỹ: Quỹ ETF Bitcoin đầu tiên chính thức ra mắt trên sàn NYSE hôm nay (19/10)

ProShares là công ty đầu tiên đưa Bitcoin ETF vào giao dịch chính thức từ ngày 19/10.

Mặc dù Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) chưa từng chính thức phê duyệt việc thành lập quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin, nhưng ProShares đã xác nhận sẽ đưa Bitcoin ETF vào giao dịch chính thức từ ngày 19/10. Động thái này chưa gặp phải sự ngăn cản nào từ SEC, chứng tỏ cơ quan này đã “bật đèn xanh” cho Bitcoin ETF.

Trước đó, Proshares đã đệ trình một bản cáo bạch sửa đổi sau khi có hiệu lực vào ngày 15/10 cho thấy ý định của công ty sẽ ra mắt Bitcoin ETF vào ngày 18/10 trên sàn giao dịch NYSE Arca. Mã giao dịch của Proshares Bitcoin ETF là “BITO”.

Vào ngày 18/10, ProShares cũng lên tiếng xác nhận, thông báo Bitcoin ETF đầu tiên sẽ được chính thức giao dịch vào ngày 19/10, tức hôm nay.

Giám đốc điều hành của ProShares, Michael L. Sapir cho biết trong một tuyên bố hôm 18/10: “Chúng tôi tin rằng nhiều nhà đầu tư đã háo hức chờ đợi sự ra mắt của một quỹ ETF liên kết với Bitcoin sau nhiều năm chờ đợi và nỗ lực khởi chạy.”

“BITO sẽ mở rộng phạm vi tiếp xúc với Bitcoin cho một bộ phận lớn các nhà đầu tư có tài khoản môi giới và thoải mái mua cổ phiếu và ETF, nhưng không muốn trải qua quá trình phức tạp và khó khăn khi thiết lập một tài khoản khác với một nhà cung cấp tiền điện tử,... hoặc lo ngại rằng các nhà cung cấp này có thể không được kiểm soát và chịu rủi ro bảo mật”, ông  Michael L. Sapir nhấn mạnh thêm.

Kể từ năm 2017, ít nhất 10 nhà quản lý tài sản đã tìm kiếm sự chấp thuận để khởi chạy Bitcoin ETF, nhưng đã nhiều lần bị SEC từ chối. Nguyên nhân chủ yếu được cho là người đứng đầu SEC thời điểm đó là Jay Clayton không đồng thuận với việc giao dịch Bitcoin ETF và cho rằng điều này sẽ dễ dẫn tới các rủi ro thao túng thị trường. Nhưng tương lai của Bitcoin ETF và ETF của các loại tiền điện tử khác đã ngày một mở rộng hơn sau khi SEC có người đứng đầu mới là ông Gary Gensler.

Trong một bài phát biểu vào tháng 8, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết ông sẽ ủng hộ các phương tiện đầu tư bao gồm hợp đồng tương lai, phát ngôn này đã khiến số lượng đơn vị đăng ký Bitcoin ETF tăng đột biến. Sau ProShares, rất có thể nhiều công ty khác cũng sẽ đưa Bitcoin ETF vào giao dịch trong tương lai.

Theo Coin Metrics, giá Bitcoin đã tăng hơn 2% vào ngày 18/10 lên 62.041,84 USD, ngày càng tiến gần tới mức cao lịch sử 64.800 USD mà đồng tiền điện tử này từng đạt được hồi tháng 4/2021.

Xem thêm >>Bị 'cấm cửa' tại Trung Quốc, thợ đào Bitcoin dồn sang Mỹ-Nga

Từ khoá: Bitcoin, ETF Bitcoin, SEC, ProShares,
Tin mới lên