Tài chính quốc tế

Mỹ quyết định ‘giáng đòn chí mạng’ vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

(VNF) - Chính quyền của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định thông qua một gói trừng phạt mới, có thể "giáng đòn chí mạng" vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) của Nga và Đức, hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Mỹ quyết định ‘giáng đòn chí mạng’ vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Mỹ quyết định ‘giáng đòn chí mạng’ vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

“Chúng tôi đã tấn công hết đòn này đến đòn khác, và bây giờ chúng tôi sẵn sàng đâm một nhát vào trái tim của dự án này”, một trong những nguồn thạo tin của Reuters tuyên bố.

Trước đó, một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ đã quả quyết rằng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga không có cơ hội hoàn thành và sẽ không thể đưa vào vận hành.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. 

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Trong khi đó, Đức khẳng định, dự án này là dự án kinh tế thuần túy, mang lại lợi ích cho châu Âu.

Dự án cũng nhận được sự ủng hộ của Na Uy, chính phủ nước này sở hữu 30% cổ phần của công ty Kvaerner, một trong những nhà thầu thi công dự án nói trên.

Việc thi công dự án Dòng chảy phương Bắc-2 bị dừng lại vào tháng 12 năm ngoái sau khi các nhà chức trách Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng cung cấp các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2. Lệnh trừng phạt buộc công ty Allseas của Thụy Sĩ phải dừng việc thi công phần tuyến ống còn lại của dự án.

Bên cạnh đó, Mỹ đồng thời thúc đẩy việc đưa khí đốt tự nhiên hóa lỏng tới châu Âu như một giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga.

Đại sứ quán Mỹ tại Berlin mới đây đã kêu gọi Đức ngăn chặn việc hoàn tất dự án gây tranh cãi này.

Tuy nhiên. sau gần một năm trì hoãn, ngày 11/12, việc lắp đặt những km cuối cùng trong hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 được tiếp tục triển khai.

Tàu "Fortuna" treo cờ Nga bắt đầu vận hành ở khu vực cách điểm đất liền của Đức ở Lubmin gần Greifswald (bang Mecklenburg-Vorpommern) khoảng 70 km về phía Đông Bắc.

Tàu này sẽ lắp đặt một đoạn đường ống dài 2,6 km trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Đức. Giấy phép lắp đặt sẽ hết hạn vào cuối năm 2020, song Công ty Nord Stream 2 AG đã xin giấy phép mới để tiếp tục xây dựng vào năm 2021.

Xem thêm >> Biến động tài sản tỷ phú 2020: Elon Musk kiếm thêm 110 tỷ USD vẫn chưa 'vượt mặt' Jeff Bezos

Tin mới lên