Tài chính quốc tế

Mỹ ra thời hạn 2 tuần, ‘ép’ Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400 của Nga

(VNF) - Mỹ được cho là đã đưa ra thời hạn 2 tuần để Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga và mua khí tài Mỹ, nếu không Ankara sẽ phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt mới của Washington.

Mỹ ra thời hạn 2 tuần, ‘ép’ Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 của Nga.

CNBC ngày 21/5 dẫn lời một quan chức ngoại giao Mỹ (giấu tên) cho biết: "Chúng tôi nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hậu quả rất tiêu cực nếu hoàn tất hợp đồng mua tên lửa phòng không S-400. Họ còn hai tuần để quyết định lựa chọn khí tài Mỹ hay hứng chịu các biện pháp trừng phạt vì mua tên lửa Nga”.

Vị quan chức này cũng nhấn mạnh thêm rằng các nước thành viên NATO cần mua vũ khí có khả năng hiệp đồng với nhau, khí tài Nga sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn đó.

Đồng thời người này khẳng định Washington có thể đẩy nhanh tiến độ bàn giao tên lửa Patriot nếu Ankara từ bỏ "rồng lửa" S-400 của Nga Nga.

Theo đó, Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng S-400 với Nga thay vào đó là mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ vào cuối tuần đầu tiên của tháng 6.

Theo CNBC, hậu quả mà Ankara có thể phải đối mặt nếu họ vẫn nhận S-400 bằng mọi giá bao gồm bị loại khỏi chương trình tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ, không được bàn giao 100 chiếc F-35A đã đặt mua và có thể bị áp đặt nhiều lệnh cấm vận từ Washington.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 đã chính thức chấm dứt thỏa thuận ưu đãi thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ với lý do nước này không còn là nước đang phát triển.

Quyết định trên của Tổng thống Trump đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ không còn được hưởng ưu đãi miễn thuế đối với một số hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Chính quyền Mỹ thực hiện động thái cứng rắn trên với Thổ Nhĩ Kỳ sau loạt bất đồng xung quanh kế hoạch Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Moscow và Ankara đã kí hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD nhằm cung cấp 4 tiểu đoàn S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2017. Nếu thương vụ này thành công, Thổ Nhĩ Kỳ là nước thứ 4 trên thế giới sở hữu hệ thống này sau Nga, Belarus và Trung Quốc.

Được thiết kế để ngăn chặn máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của quân địch, S-400 đang là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga. Vào tháng 3, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được triển khai ở căn cứ không quân Murted, tây bắc Ankara. Hợp đồng S-400 đã khiến Mỹ và các nhà sản xuất vũ khí của nước này không hài lòng.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này và nhiều lần nhắc nhở rằng họ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quy trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 3/4 còn đưa ra cảnh báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này có thể bị khai trừ khỏi NATO nếu cố gắng theo đuổi hợp đồng mua “rồng lửa” S-400 của Nga.

Xem thêm >> Vừa nhậm chức, Tổng thống Ukraine kêu gọi Mỹ tăng cường trừng phạt Nga

Tin mới lên