Tài chính quốc tế

Mỹ rút đề nghị bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ, đáp trả thương vụ mua S-400 của Nga

(VNF) - Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã chính thức rút lời mời Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ.

Mỹ rút đề nghị bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ, đáp trả thương vụ mua S-400 của Nga

Hệ thống Patriot của Mỹ.

"Chúng tôi đã liên tục thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng đề xuất của chúng tôi về Patriot sẽ mất hiệu lực nếu họ tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 của Nga. Thời hạn hiệu lực (của đề xuất) đã hết”, CNN ngày 22/8 dẫn lời một quan chức ngoại giao Mỹ.

Các quan chức Ankara trong nhiều năm qua đã tổ chức rất nhiều cuộc họp và đàm phán với những người đồng cấp Mỹ về việc mua Patriot.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi cuối năm ngoái đã đồng ý với thương vụ trị giá 3,5 tỷ USD bán hệ thống tên lửa Patriot và các thiết bị đi kèm cho Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan này nói rằng Patriot sẽ giúp Ankara trong việc đối phó với tình trạng bất ổn trong khu vực.

Tới đầu năm nay, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã chấp thuận thương vụ này, đồng ý bán cho Thổ Nhĩ Kỳ 80 quả tên lửa Patriot MIM-104E, 60 quả PAC-3 và các thiết bị liên quan.

Tuy nhiên, điều kiện mà Washington đưa ra là Ankara buộc phải hủy thương vụ mua “rồng lửa” S-400 của Nga nếu muốn sở hữu hệ thống Patriot của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã kiên quyết thực hiện thương vụ này và nhận lô thiết bị S-400 đầu tiên hồi cuối tháng 7.

Ngay sau đó Washington đã gạt Ankara khỏi chương trình siêu tiêm kích F-35, từ chối bàn giao 105 máy bay F-35A nước này đã đặt mua và loại bỏ các tập đoàn quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khỏi dây chuyền sản xuất dòng tiêm kích tàng hình thế hệ 5.

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào tháng 12/2017.

Trước đó, tại thời điểm cuộc nội chiến ở quốc gia láng giềng Syria có những diễn biến đe dọa an ninh khu vực biên giới phía Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã tính đến nhu cầu mua hệ thống phòng không “rồng lửa” Patriot hiện đại nhất nhì thế giới của Mỹ. Tuy nhiên, mức giá mà Washington đưa ra bị Ankara cho là quá đắt đỏ. Đến năm 2017, khi được Nga đề nghị cung cấp hệ thống S-400 với một mức giá được coi là hợp lý, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận thỏa thuận này.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này.

Xem thêm >> Việt-Úc phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020

Tin mới lên