Tài chính quốc tế

Mỹ rút lui, Australia quyết tâm theo đuổi TPP-1

(VNF) - Australia sẽ đẩy mạnh một Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương không có Mỹ (TPP-1) tại cuộc họp với các quốc gia thành viên khác ở Chile vào tháng tới, Bộ trưởng Thương mại Australia, Steven Ciobo cho hay.

Mỹ rút lui, Australia quyết tâm theo đuổi TPP-1

Bộ trưởng Thương mại Australia Steve Ciobo.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vẫn "cực kỳ" cần thiết dù không có sự tham gia của Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Australia, Steven Ciobo cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg trong ngày thứ Tư. Theo ông Ciobo, nội dung của thỏa thuận này chỉ cần phải thay đổi đôi chút sau khi Mỹ chính thức rút khỏi TPP.

Ông Ciobo cho rằng: "Vẫn còn đó rất nhiều lợi ích có thể đạt được từ TPP. Tôi không muốn đánh mất những lợi ích này và tôi biết một số quốc gia khác cũng vậy".

"Có rất nhiều lợi ích to lớn mà các bên đã đạt được thông qua những cuộc đàm phán căng thẳng suốt nhiều năm. Tôi không muốn nhìn những thành tựu này tuột khỏi tầm tay và tôi biết một số quốc gia khác cũng vậy", Ciobo khẳng định trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

Hiệp định TPP bị đẩy đến bờ vực sụp đổ sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi hiệp định này tháng trước. Ngoài TPP, ông Trump còn chỉ trích nhiều hiệp định thương mại tự do khác mà Mỹ đang tham gia. Ông không hài lòng với các chính sách giao thương với Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và đe dọa đánh thuế nặng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mặc dù Thủ tướng Malcolm Turnbull đã bàn luận về việc tiến tới thỏa thuận "TPP-1" với Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, và tổ chức các cuộc đàm phán với các lãnh đạo từ New Zealand và Singapore, nhưng một số quốc gia vẫn không muốn tiến tới thỏa thuận khi không có sự tham gia của Mỹ.

Để chính thức có hiệu lực, TPP cần phải được ít nhất 6 quốc gia thành viên thông qua, và các quốc gia này phải chiếm 85% tổng GDP của 12 quốc gia ký kết lúc đầu. Với điều khoản này, TPP sẽ khó mà tiến tới nếu không có sự tham gia của Mỹ.

Khi được hỏi về điều luật 85%, ông Ciobo cho rằng, để có thể tiến tới TPP mà không cần sự tham gia của Mỹ thì cần phải thực hiện một số thay đổi nhỏ trong nội dung của thỏa thuận.

Ông Ciobo nói thêm, ông đã tổ chức các cuộc đàm phán về việc xúc tiến thỏa thuận "TPP-1" với các quốc gia Nhật Bản, Canada, Mexico, Malaysia, Singapore và New Zealand.

Một số quốc gia đã tỏ ý muốn thương lượng trực tiếp với Mỹ về hoạt động thương mại. Về phần mình, Australia đã có sẵn một thỏa thuận song phương với Mỹ. Hàn Quốc và Singapore cũng vậy.

Sự quay lưng của Washington với TPP cũng giúp mở ra tương lai cho Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), thỏa thuận có sự góp mặt của 16 nước bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ. Được biết, các đợt đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào cuối tháng 2/2017 ở Nhật Bản.

Tin mới lên