Tài chính quốc tế

Mỹ sẽ hủy niêm yết công ty Trung Quốc không đáp ứng quy định kiểm toán

(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 10/8 cho biết các công ty Trung Quốc sẽ bị gỡ niêm yết tại các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ nếu không tuân thủ quy định kiểm toán của nước này.

Mỹ sẽ hủy niêm yết công ty Trung Quốc không đáp ứng quy định kiểm toán

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

“Cho đến cuối năm sau, tất cả họ phải tuân thủ quy định kiểm toán chung nhất hoặc sẽ bị gỡ niêm yết khỏi các sàn giao dịch chứng khoán”, ông Mnuchin nói trong cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 10/8.

Ông cũng cho biết đã đệ trình đề xuất này lên cho Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) hồi tuần trước.

Theo Reuters, quyết định này nhằm đảm bảo các công ty Trung Quốc và của những nước khác tuân thủ tiêu chuẩn kiểm toán chung với các công ty Mỹ.

Trước đó, các nhà làm luật Mỹ bao gồm cả Dân chủ và Cộng hòa hồi tháng 6 đã đưa ra một dự luật buộc doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải tuân thủ sự giám sát của cơ quan quản lý, bao gồm việc truy cập kiểm toán, nếu không sẽ bị buộc hủy niêm yết.

Giới chức Trung Quốc từ lâu đã không muốn cho các cơ quan quản lý nước ngoài thanh tra các công ty kiểm toán địa phương do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.

Cũng theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống ông Trump cũng đang thảo luận biện pháp hạn chế các dòng vốn rót vào các hạng mục đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc, một động thái có thể tác động tới nguồn vốn đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào các hạng mục lớn này.

Việc Washington hạn chế các dòng vốn tư có khả năng sẽ khiến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang trong thời gian tới.

Ở động thái liên quan mới nhất, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang hồi cuối tuần trước khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ.

Ông Yi Gang đã tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh mở cửa lĩnh vực tài chính, như cho phép các công ty giao dịch ở Phố Wall có các hoạt động môi giới và quản lý quỹ thuộc sở hữu độc quyền tại Trung Quốc.

Hồi tháng 6, Bắc Kinh đã có phép ngân hàng Phố Wall JPMorgan hoạt động với tư cách là doanh nghiệp đầu tiên hoàn toàn thuộc sở hữu nước ngoài tại đại lục. Cũng trong tháng đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bật đèn xanh cho một liên doanh của American Express, cho phép hãng này trở thành công ty thẻ tín dụng nước ngoài đầu tiên có các hoạt động trên đất liền tại Trung Quốc.

Xem thêm >> Thủ tướng Lebanon và loạt bộ trưởng từ chức sau thảm kịch nổ kho hóa chất

Tin mới lên