Tài chính quốc tế

Mỹ sẽ mở rộng danh sách cấm xuất khẩu chip cho Trung Quốc

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch hạn chế các chuyến hàng của Mỹ đến Trung Quốc đối với các chất bán dẫn được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo và công cụ sản xuất chip.

Mỹ sẽ mở rộng danh sách cấm xuất khẩu chip cho Trung Quốc

Mỹ sẽ mở rộng danh sách cấm xuất khẩu chip cho Trung Quốc.

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ dự định công bố các quy định mới dựa trên các hạn chế được thông báo bằng văn bản từ đầu năm nay cho ba doanh nghiệp gồm KLA Corp, Lam Research Corp và Applied Materials Inc.

Trước đó, ba công ty này đã tiết lộ nội dung văn bản, trong đó yêu cầu họ không xuất khẩu thiết bị sản xuất chip cho những nhà máy Trung Quốc có khả năng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến với quy trình dưới 14 nanomet trừ khi người bán có được giấy phép của Bộ Thương mại.

Quy định mới cũng hệ thống hóa các hạn chế được Bộ Thương mại thông báo cho hai hãng card đồ họa lớn nhất thế giới Nvidia và AMD, hướng dẫn các công ty ngừng vận chuyển một số chip dùng trong tính toán AI sang Trung Quốc, trừ khi có giấy phép.

Các ứng dụng AI như nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên hiện đã phổ biến trên các thiết bị điện tử tiêu dùng như smartphone. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong lĩnh vực quân sự, như dò tìm hình ảnh vệ tinh để phát hiện vũ khí hoặc căn cứ quân sự, lọc dữ liệu trong việc thu thập thông tin tình báo.

Một số nguồn tin cho biết các quy tắc này cũng có thể áp đặt các yêu cầu về giấy phép đối với các chuyến hàng có chứa dòng chip bị cấm đến Trung Quốc.

Việc biến văn bản thông báo thành quy định sẽ mở rộng tầm áp dụng và buộc những công ty khác của Mỹ tuân thủ hạn chế. Các quy định có thể áp dụng cho những công ty đang cản bước sự thống trị của Nvidia và AMD trong lĩnh vực chip trí tuệ nhân tạo.

Một quan chức Thương mại cấp cao cho biết: "Theo quy tắc chung, chúng tôi tìm cách luật hóa bất kỳ hạn chế nào trong các văn bản được thông báo với một thay đổi quy định".

Người phát ngôn của Bộ Thương mại từ chối bình luận về các quy định cụ thể nhưng nhấn mạnh rằng họ đang "tiếp cận một cách toàn diện để thực hiện các hành động bổ sung nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ và các lợi ích chính sách đối ngoại", bao gồm cả việc ngăn Trung Quốc mua lại công nghệ của Mỹ.

Xem thêm >> Mỹ thúc đẩy áp giá trần với dầu Nga, đe dọa trừng phạt nếu không tuân thủ

Tin mới lên