Tài chính quốc tế

Mỹ sẽ ‘nhẹ tay’ với Huawei nếu đàm phán với Trung Quốc có tiến triển

(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 9/6 cho biết Tổng thống Donald Trump có thể nới lỏng các hạn chế với Huawei nếu có tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Mỹ sẽ ‘nhẹ tay’ với Huawei nếu đàm phán với Trung Quốc có tiến triển

Mỹ sẽ ‘nhẹ tay’ với Huawei nếu đàm phán với Trung Quốc có tiến triển.

Tuy nhiên, ông Mnuchin cũng đưa ra cảnh báo rằng nếu hai bên không đạt thỏa thuận, Washington sẽ vẫn áp thuế nhằm cắt giảm thâm hụt.

"Nếu Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng ký theo những điều khoản mà hai bên đã thống nhất. Còn nếu Trung Quốc không muốn, Tổng thống Trump vẫn hoàn toàn vui vẻ với các đòn thuế để tái cân bằng mối quan hệ", ông Mnuchin trả lời phỏng vấn kênh CNBC.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mnuchin cũng nói rõ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Huawei là vấn đề an ninh quốc gia, chứ không phải thương mại.

Cùng ngày, chia sẻ trên trang cá nhân Twitter, ông Mnuchin cho biết đã có cuộc gặp mang tính xây dựng với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương, trong đó hai bên thảo luận thẳng thắn về các vấn đề thương mại.

Ông cho biết sẽ tổ chức một cuộc thảo luận "riêng tư" với ông Dịch Cương, và cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tháng này có thể sẽ đạt tiến bộ lớn nhằm phá vỡ thế bế tắc.

Sau vòng đàm phán ngày 10/5, Trung Quốc và Mỹ chưa lên bất cứ lộ trình nào cho các buổi đàm phán thương mại kế tiếp. Cũng vào ngày này, ông Trump đã tăng thuế áp lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc từ 10 lên 25%. 

Sau đó, Mỹ còn đưa đại gia viễn thông Trung Quốc - Huawei Technologies vào danh sách đen, cấm tiếp cận công nghệ nước này.

Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc trên, trả đũa bằng cách nâng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ. Tuần trước, họ ra Sách trắng, khẳng định Mỹ mới là bên thay đổi lập trường và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khi đàm phán thất bại. Bắc Kinh cũng công bố danh sách "các thực thể không đáng tin cậy", để hạn chế hoạt động.

Trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Caen (Pháp) ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ quyết định việc có áp thuế với 325 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa hay không sau Hội nghị Thượng đỉnh G20. Sự kiện diễn ra cuối tháng này tại Nhật Bản, được kỳ vọng là nơi ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Xem thêm >> Điện Kremlin: ‘Nói Nga và Trung Quốc phối hợp để chống Mỹ là sai’

Tin mới lên