Tài chính quốc tế

Mỹ sẽ phạt nặng Trung Quốc vì 'đánh cắp' tài sản trí tuệ

(VNF) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết đang xem xét ''phạt'' nặng đối với các vụ Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Mỹ sẽ phạt nặng Trung Quốc vì 'đánh cắp' tài sản trí tuệ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump xem xét ''phạt'' nặng Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ 4 rằng Hoa Kỳ đang cân nhắc mức "phạt" lớn đối với Trung Quốc về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của nước này.

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chính quyền của ông Trump sẽ có hành động trả đũa đối với Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump và cố vấn kinh tế Gary Cohn, nói rằng Trung Quốc buộc các công ty Mỹ chuyển giao tài sản trí tuệ của họ cho Trung Quốc như là một chi phí để kinh doanh ở đó.

Hoa Kỳ đã bắt đầu một cuộc điều tra thương mại về vấn đề này, và Cohn cho biết Đại diện Thương mại Hoa Kỳ sẽ đưa ra các khuyến nghị trong thời gian tới.

Trump nói trong cuộc phỏng vấn rằng: "Rất nhiều các vụ 'phạt' về hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ đang được tiến hành, và chúng sẽ được công bố sớm thôi".

Mặc dù Trump không chỉ rõ ý nghĩa của từ "phạt" trong tuyên bố của ông, Luật thương mại năm 1974 cho phép Hoa Kỳ điều tra việc Trung Quốc có khả năng đã ăn cắp sản trí tuệ của Mỹ và cho phép vị tổng thống này áp đặt thuế trả đũa đối với hàng hóa Trung Quốc hoặc các hình thức trừng phạt thương mại khác cho đến khi Trung Quốc thay đổi chính sách .

Tổng thông Trump cho biết Hoa Kỳ đã bị tổn hại rất nhiều.

"Chúng tôi đang nói về những thiệt hại to lớn. Chúng tôi đang nói về những con số mà bạn thậm chí không bao giờ nghĩ đến", ông Trump nói.

Các doanh nghiệp Mỹ nói rằng họ mất hàng trăm tỷ USD công nghệ và hàng triệu việc làm cho các công ty Trung Quốc, những công ty đã đánh cắp ý tưởng và phần mềm hoặc buộc họ phải chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ như là một phần của cái giá phải trả khi kinh doanh tại Trung Quốc.

Tổng thống nói ông muốn Hoa Kỳ có mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh cần phải đối xử công bằng với Hoa Kỳ.

Trump cho biết ông sẽ thông báo một số hành động chống lại Trung Quốc về mặt thương mại và nói sẽ thảo luận về vấn đề này trong suốt bài phát biểu tại Thông điệp Liên bang vào ngày 30 tháng 1 này.

Khi được hỏi về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại, dựa vào hành động của Mỹ đối với thép, nhôm và pin mặt trời, Trump cho biết ông hy vọng sẽ không xảy ra.

"Tôi không nghĩ thế, tôi hy vọng không, nhưng nếu có, Hoa Kỳ sẵn sàng đương đầu", ông nói.

Tổng thống cũng nói rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không thảo luận kế hoạch của Trung Quốc đối với việc mua trái phiếu kho bạc Mỹ.

Bloomberg đưa tin vào đầu tháng này rằng các quan chức Trung Quốc quản lý việc nắm giữ ngoại hối của nước này đã đề nghị làm chậm lại hoặc ngừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ.

Trump nói rằng ông không nghĩ một động thái như vậy sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

"Chúng tôi không bao giờ để tâm đến việc này, họ phải làm những gì họ cần làm", ông Trump nói.

Tin mới lên