Tài chính quốc tế

Mỹ 'sục sôi' vì Tổng thống Putin và 2 người phụ nữ quyền lực

(VNF) - Việc Tổng thống Nga Putin đạt thoả thuận khí đốt Ngôi sao phương Bắc 2 với nữ Thủ tướng Đức Merkel và trước đó dự đám cưới, khiêu vũ với cô dâu là nữ Ngoại trưởng Áo ngay giữa lòng châu Âu đang khiến Mỹ và phương Tây sục sôi.

Mỹ 'sục sôi' vì Tổng thống Putin và 2 người phụ nữ quyền lực

Châu Âu sôi sục vì nữ Ngoại trưởng Áo mời Tổng thống Putin dự lễ cưới

Trong cuộc gặp có phần bất thường (họp báo trước, hội đàm sau) giữa Tổng thống Nga Putin và nữ Thủ tướng Đức Merkeo ngày 18/8 tại thủ đô Berlin đã bàn thảo nhiều vấn đề nóng bỏng như tình hình Syria, Iran, Ukraine, trong đó cũng tập trung vào dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 từ bờ biển Nga tới Đức. 

Dường như để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ đang liên tục gia tăng cấp độ nhằm vào Nga vì vụ gián điệp, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Dòng chảy phương Bắc 2 đơn thuần là một dự án kinh tế và không "chính trị hoá". Một trong những điểm mấu chốt của dự án là Ukraine cũng được nữ Thủ tướng Merkel đề cập trực tiếp. Theo bà Merkel, Ukraine phải tiếp tục là điểm trung chuyển cho đường ống khí đốt này.

Đúng như dự đoán, ngay lập tức, các quan chức Mỹ đã có phản ứng trước thoả thuận nhanh chóng của Tổng thống Putin và nữ Thủ tướng Đức về Dòng chảy phương Bắc 2 chạy qua nhiều nước châu Au do hàng loạt các tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga, Anh, Đức, Ukraine...cùng tham gia.

Tờ Wall Street Jounnal của Mỹ cho biết các quan chức nước này vừa lên tiếng cảnh báo có thể áp ngay lệnh trừng phạt nhằm vào các tập đoàn tham gia vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream) trong vài tuần tới. 

Mỹ từ lâu đã phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vì lo ngại nước Đức hùng mạnh ở châu Âu sẽ phụ thuộc năng lượng vào Nga và dần nghiêng về Moscow. Ukraine cũng phản đối vì lo ngại dự án này sẽ khiến Kiev mất quyền lợi do không chạy qua nước này. Tuy nhiên, cuộc gặp của Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel đã giải quyết được nút thắt Ukraine càng khiến Mỹ lo sốt vó.

Trước khi hội đàm với nữ Thủ tướng Đức, Tổng thống Putin đã khiến châu Âu nóng mặt khi tham dự đám cưới của nữ Ngoại trưởng Áo Kneissl theo lời mời của chính cô dâu. Tới tham dự đám cưới, ông Putin không chỉ tặng hoa mà còn đưa theo cả ban nhạc để biểu diễn và khiêu vũ cùng cô dâu trước các quan khách.

Hiện Thủ tướng Áo Kurz và nữ Ngoại trưởng đều chủ trương cải thiện quan hệ Nga với châu Âu. Tuy nhiên, việc nữ Ngoại trưởng Áo mời đích danh ông Putin tới dự đám cưới của mình vấp phải sự chỉ trích từ nhiều quan chức châu Âu vì lo ngại tổn hại lập trường của họ với Nga. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Áo và lãnh đạo nước này lại cho rằng đây là vấn đề cá nhân. 

Xem thêm: Xem trực tiếp bóng đá U23 Việt Nam tại Asiad ở đâu, trên kênh nào?

Tin mới lên