Tiêu điểm

Mỹ tặng Việt Nam 9,5 triệu liều vaccine Covid-19, cam kết sẽ viện trợ thêm

(VNF) - Cho tới nay Mỹ đã trao tặng cho Việt Nam tổng cộng 9,5 triệu liều vaccine Covid-19. Theo kế hoạch, tới đây sẽ có thêm các đợt trao tặng vaccine nữa.

Mỹ tặng Việt Nam 9,5 triệu liều vaccine Covid-19, cam kết sẽ viện trợ thêm

Cho tới nay Mỹ đã trao tặng cho Việt Nam tổng cộng 9,5 triệu liều vaccine Covid-19.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cơ chế chia sẻ vaccine COVAX vừa qua đã chuyển giao cho Việt Nam thêm 1.999.530 liều vaccine Pfizer-BioNTech do Mỹ trao tặng nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với Covid-19.

Số vaccine này được COVAX vận chuyển trực tiếp từ nhà máy sản xuất của Pfizer ở thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ. 

Lô vaccine này gồm 1.209.780 liều tới TP. HCM vào 2 ngày 7-8/10 và 789.750 liều tới Hà Nội vào các ngày 8 và 13/10.

Số vaccine này tiếp nối bốn đợt trao tặng mà Mỹ dành cho Việt Nam trước đó thông qua cơ chế COVAX với tổng cộng 7,5 triệu liều, nâng tổng số vaccine Covid-19 Mỹ trao tặng cho Việt Nam đến nay lên 9,5 triệu liều. Theo kế hoạch, tới đây sẽ có thêm các đợt trao tặng vaccine nữa.

Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Mỹ trị giá gần 1 tỷ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế.

Ngoài ra, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Trước đó 1 ngày, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Mỹ đã bàn giao cho Bộ Y tế Việt Nam 36 tủ lạnh âm sâu nhằm hỗ trợ Việt Nam lưu trữ vaccine Covid-19. Đây là những chiếc đầu tiên trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu dùng trong y tế do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho Chính phủ Việt Nam với tổng giá trị khoảng 1 triệu USD.

Loại tủ này có thể đạt độ lạnh từ âm 40°C đến âm 90°C, thích hợp với các loại vaccine cần được bảo quản trong môi trường nhiệt độ cực thấp như gần 3,1 triệu liều vaccine mà Mỹ trao tặng Việt Nam tính từ ngày 2/10/2021.

Trong số 77 tủ lạnh âm sâu được trao tặng theo kế hoạch ban đầu, 14 tủ sẽ được giữ lại tại NIHE để phục vụ công tác phân phối vaccine tuyến trung ương và 63 tủ sẽ được chuyển đến các trung tâm phân phối khu vực trên cả nước.

Ngoài ra, Viện Pasteur TP. HCM cũng đề nghị hỗ trợ thêm 34 tủ. Việc tiếp nhận thêm số tủ lạnh âm sâu này sẽ giúp Việt Nam cải thiện đáng kể năng lực và sự linh hoạt trong việc phân phối và bảo quản vaccine Covid-19 trên phạm vi cả nước.

Xem thêm >> GDP quý III giảm sâu nhất trong lịch sử, WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam còn 2,0-2,5%

Tin mới lên