Tiêu điểm

Mỹ tặng Việt Nam hơn 24 triệu liều vaccine Covid-19, tiếp tục vận chuyển thêm

(VNF) - Tính đến nay Mỹ đã trao tặng Việt Nam hơn 24 triệu liều vaccine Covid-19 thông qua cơ chế COVAX. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết sẽ còn nhiều lô hàng được gửi tới trong tương lai.

Mỹ tặng Việt Nam hơn 24 triệu liều vaccine Covid-19, tiếp tục vận chuyển thêm

Thêm 2.2 triệu liều vaccine Pfizer do Mỹ viện trợ đã tới Hà Nội trong sáng 10/12.

“Thêm 2,2 triệu liều vaccine Pfizer đã tới Hà Nội trong sáng nay, và sẽ còn nhiều lô hàng được gửi tới trong tương lai. Mỹ vinh dự được hợp tác cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Tính đến ngày 6/12, đã có tới gần 96% người dân Việt Nam ở độ tuổi trưởng thành được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19. Chúng ta sẽ cùng nhau đánh bại đại dịch này!”, theo thông báo ngày 10/12 của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Như vậy cho tới nay, Mỹ đã trao tặng khoảng 24,6 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

Thời gian qua, Mỹ đã có nhiều sự hỗ trợ trong cuộc chiến chống dịch của Việt Nam. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Mỹ đã hỗ trợ và đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD, nhằm ứng phó với đại dịch.

Nhà Trắng nhấn mạnh các liều vaccine này nhằm giúp cứu mạng người dân, bảo vệ đời sống và khôi phục các nền kinh tế bị ảnh hưởng bị đại dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, đến nay Việt Nam đã ký hợp đồng, mua, nhận viện trợ, tài trợ tổng số 211 triệu liều vaccine phòng Covid-19; đã tiếp nhận 156,4 triệu liều; phân bổ 143,4 triệu liều; còn 13 triệu liều đang tiến hành các thủ tục kiểm định chất lượng, xuất xưởng.

Cả nước đã tiêm được 131 triệu liều; tỷ lệ bao phủ mũi một đạt 96% dân số trưởng thành; mũi hai đạt 77% dân số. 57 tỉnh, thành đang tiêm vaccine cho trẻ, đạt 6,4 triệu liều. 57% dân số từ 12 - 17 tuổi được tiêm mũi một; 13% được tiêm đủ liều.

Chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với 63 tỉnh, thành phố sáng 10/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu khẩn trương rà soát, tiêm ngay cho các đối tượng chưa được tiêm, chưa tiêm đủ mũi, nhất là đối với người cao tuổi, người mắc bệnh nền; lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao để quản lý, tiêm vaccine, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vét vaccine, ai chưa tiêm buộc phải tiêm, ai cương quyết không tiêm thì phải xử lý bằng các biện pháp theo quy định, ví dụ nếu không tiêm thì chữa bệnh phải trả tiền. Không để thiếu vaccine và lực lượng tiêm vaccine", Thủ tướng nhấn mạnh.

Xem thêm >> Nikkei: Ngân hàng Nhật Mizuho chi 170 triệu USD mua 7,5% cổ phần MoMo

Tin mới lên