Tài chính quốc tế

Mỹ thể hiện thiện chí với Triều Tiên sau thượng đỉnh thất bại

(VNF) - Các quan chức Mỹ ngày 1/3 cho biết Washington dự kiến sẽ không thực hiện các cuộc tập trận mùa xuân quy mô lớn với Hàn Quốc như mọi năm mà thay thế bằng các cuộc tập trận nhỏ hơn.

Mỹ thể hiện thiện chí với Triều Tiên sau thượng đỉnh thất bại

Mỹ dự kiến sẽ không thực hiện các cuộc tập trận mùa xuân quy mô lớn với Hàn Quốc như mọi năm mà thay thế bằng các cuộc tập trận nhỏ hơn.

Theo lý giải của các quan chức Mỹ, động thái này thể hiện thiện chí của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cải thiện quan hệ với Triều Tiên.

Tuy nhiên, một vị quan chức Mỹ cho biết quyết định trên đã được đưa ra cách đây khá lâu và không phải là kết quả của hội nghị thượng đỉnh mới nhất giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, Đài NBC News dẫn 2 nguồn tin cho hay cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ thường diễn ra vào tháng 3 mang tên Foal Eagle (Đại bàng non) sẽ bị hủy bỏ.

Cũng theo NBC, các cuộc tập trận thường niên sẽ được thay thế bằng các “cuộc huấn luyện nhỏ hơn cho những sứ mệnh cụ thể”.

Từ lâu giới chức Mỹ đã nói về việc những cuộc tập trận lớn vào mùa xuân là Đại bàng non (Foal Eagle) và Giải phép then chốt (Key Resolve) sẽ được thu hẹp quy mô, tuy nhiên một tuyên bố chính thức cho việc này được cho là sẽ được phát đi trong những ngày tới.

Đại bàng non là cuộc tập trận chung lớn nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc nhưng thường bị Triều Tiên chỉ trích là "cuộc diễn tập xâm lược".

Trong quá khứ, tham gia cuộc tập trận này có tới 200.000 quân nhân Hàn Quốc và khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ  thuộc các lực lượng bộ binh, không quân, hải quân và lực lượng đặc biệt.

Giải pháp then chốt là cuộc tập trận với các tình huống mô phỏng trên máy tính.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên diễn ra tại Singapore vào tháng 6/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí hành động để hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Sau sự kiện này, ông Trump cũng đưa ra tuyên bố rằng, các cuộc tập trận chung “tốn kém và mang tính chất khiêu khích” giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ chấm dứt trong khi diễn ra các vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Lời tuyên bố  nhà lãnh đạo Mỹ được xem là một diễn biến mang tính “khích lệ” đối với Triều Tiên bởi Bình Nhưỡng luôn coi các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là một cuộc tập dượt cho âm mưu xâm lược miền Bắc.

Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Hà Nội vào hai ngày cuối tháng 2 vừa qua đã không đạt bất cứ thỏa thuận nào. Tuy vậy, ông Trump vẫn ca ngợi quan hệ “nồng ấm” với ông Kim.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chia sẻ nhiều vấn đề và đã “có một thời gian hữu ích”.

Không ít ý kiến cho rằng, vấn đề giải trừ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không thể đạt được trong một sớm một chiều.

Xem thêm >> Venezuela tuyên bố chuyển trụ sở tập đoàn dầu khí từ EU về Nga

Tin mới lên